เว็บบอร์ดหุ้น และการลงทุน

กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก.

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
การค้นหาขั้นสูง  

ข่าว:

SMF - Just Installed!ผู้เขียน หัวข้อ: พ่อมดรถไฟฟ้า สมโภชน์ อาหุนัย และเปิดชื่อกลุ่มผู้รุมขายหุ้น EA (2)  (อ่าน 382 ครั้ง)

thansettakij

  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 53
    • ดูรายละเอียด

มารยาตลาดหุ้น : พ่อมดรถไฟฟ้า สมโภชน์ อาหุนัย และเปิดชื่อกลุ่มผู้รุมขายหุ้น EA (2)


กับ Story รถไฟฟ้าเจ้าแรกแห่งประเทศไทย นิยายชวนฝันก่อนนอนของคนโลภ...? หรือความภาคภูมิใจแห่งชาติ? หรือจุดจบของ EA นั้นเป็นสิ่งที่รอคำตอบจากอนาคตทั้งสิ้น

แต่ที่แน่ๆ ขอชมเชย ว่า Pretty รถคุณพี่สมโภชน์ ช่างงามแต้ๆ ไม่เหมือนพีอาร์จอมปล่อยข่าวข้างกายพี่สมโภชน์... เตือนคนข้างกายหน่อยนะเจ้าคะ ว่าเบาๆ หน่อย หลอกคนเขาไปติดดอยเยอะ...วันหนึ่งระวังจะมีคนเอาไลน์ไปฟ้อง ก.ล.ต.

เข้าเรื่อง กลุ่มสุดท้ายที่ขายหุ้น EA จนหกคะมําควํ่าคะเมน ก็คือคนใกล้ตัว เฮียสมโภชน์แหละเจ้าคะ นำโดย คุณจุลินทร์ อาหุนัย ขายไปเกือบเกลี้ยง Port ราว 19 ล้านหุ้น หรือกว่าพันล้านบาท

“เสี่ยแตงโม” สมเกียรติ ธนัตถ์เจริญกุล ขายอีกกว่า 3 ล้านหุ้น หรือเฉียดๆ 200 ล้านบาท
และกองทุน Sotus and Faith (ภายใต้การดูแลของคุณพี่) ที่เกาะบาฮามาส จัดตั้งโดยสำนักกฎหมายชื่อดังเบเกอร์เอ็น แม็คคินซีย์ ที่คุณสมโภชน์ และคุณบลังก้า โอนหุ้นเข้าไปรวมกว่า 1.26 พันล้านหุ้น หรือ 6 หมื่นล้านบาท เมื่อเดือนมกราคม 2559 ในราคาเพียง 0.10 สตางค์ ก็เริ่มทยอยขายหุ้นออกมากว่า 160 ล้านหุ้นแล้ว หรือกว่า 1 หมื่นล้านบาท เพราะเหลือเพียง 1.1 พันล้านหุ้น ณ ปัจจุบัน

ไม่รวมผู้บริหารที่ขายนิด ๆ หน่อย ๆ ตั้งแต่ราคา 50 บาทขึ้นไป ตามรายงาน ก.ล.ต. เมื่อต้นปี 2561

อย่างไรก็ตาม การขายหุ้นไม่ผิดกฎหมายและเป็นสิทธิ์ของทุกคนที่พึงกระทำ แต่สัญญาณอันตรายนี้ ขอให้นักลงทุนระมัดระวังนะเจ้าคะ หากคนใกล้ตัวเจ้าของ “เริ่มขาย” จะมีหรือหุ้นวิ่งไปต่อได้ไกลตามหลักอุปสงค์อุปทาน

แม้คุณสมโภชน์ เองจะซื้อเป็นพิธีเข้าชื่อตนเองแบบเหนียมอาย 5 ล้านหุ้น หรือเพียงกว่า 200 ล้านบาท ก็อาจเป็นแค่สัญลักษณ์แก้เกี้ยว เวลานักข่าวถาม... “ผมรับอยู่ครับ... พื้นฐานดีครับ... ที่ดินไม่มีปัญหาครับ... เงินกู้ SCB พร้อมครับ... เป็นแสนล้านครับ”

เมื่อพ่อมดขับรถไฟฟ้า เราก็เอาใจช่วยคุณพี่ ให้สำเร็จลุล่วงนะเจ้าคะ... ที่ดินสีเขียวที่ซื้อไว้ทำโรงงานแถวบ้านบึง ก็ขอให้ได้เปลี่ยนเป็นสีม่วงเร็วๆ...

สุดท้ายฝากคติเตือนใจดังนี้ “การเล่นหุ้นมีความเสี่ยง ชีวิตคือความไม่เที่ยง จงเลี่ยงทำในสิ่งที่ไม่ถนัด”
....................
คอลัมน์ : มารยาตลาดหุ้น /หน้า 17 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ / ฉบับ 3354 ระหว่าง วันที่ 3-5 เมษายน 2561บันทึกการเข้า