Startup คือ อะไร รู้จักกับความหมายของโมเดลธุรกิจแบบใหม่ที่คุณอาจจะยังไม่เคยรู้ พร้อมอธิบายแบบเจาะลึก ที่จะทำให้คุณเข้าใจ ธุรกิจ startup มากขึ้น

การทำธุรกิจ สตาร์ทอัพ นั้นได้รับความนิยมและความสนใจจากคนไทยเมื่อปี 2020-2021

ในปัจจุบันปี 2021 นี้ การทำธุรกิจนั้นมีมากมายหลากหลายแบบ แต่ละแบบก็จะมีทั้งข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันไปตามแต่ที่แต่ละคนจะชื่นชอบ และหลาย ๆ คนคงจะเคยดูซีรีย์เรื่อง startup ที่ฉายทาง Netflix มาบ้างแล้ว บอกเลยว่าเป็นซีรีย์ที่ดีและให้ความรู้เกี่ยวกับธุรกิจมาก ๆ

สตาร์ทอัพ คืออะไร ?

ก่อนที่จะไปยังส่วนอื่น ๆ เรามาทำความเข้าใจกันก่อนเลยว่า สตาร์ทอัพ คืออะไร สตาร์ทอัพ ก็คือโมเดลธุรกิจรูปแบบใหม่ ที่มีแกนกลางสำคัญคือการนำเทคโนโลยีไปปรับใช้เพื่อแก้ไขปัญหาต่าง ๆ หรือเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า โดยการทำธุรกิจ สตาร์ทอัพ นั้นได้รับความนิยมและความสนใจจากคนไทยเมื่อปี 2016 ซึ่งในช่วงนั้นเป็นช่วงที่เศรษฐกิจกำลังดี และเทคโนโลยีต่าง ๆ รวมไปถึงอินเตอร์เน็ตกำลังเจริญรุ่งเรื่อง ธุรกิจ startup จึงได้รับความสนใจอย่างมากในหมู่คนรุ่นใหม่และคนที่ต้องการทำธุรกิจส่วนตัว โดยในปัจจุบันนี้มี startup มากมายหลายเจ้าในไทยที่กำลังมาแรงและประสบความสำเร็จอยู่ในตอนนี้

ธุรกิจ startup มีกี่รูปแบบ กี่ประเภท อะไรบ้าง

ต่อไปเราไปทำความเข้าใจและความรู้จักกันต่อเลยว่า ธุรกิจ startup ในตอนนี้ มีแบบไหนบ้าง และแต่ละแบบ คืออะไร

 • FoodTech สตาร์ทอัพด้านอาหาร เรื่องกินเรื่องใหญ่ แต่ถ้าอยากกินแต่กินไม่ได้นี่เรื่องใหญ่กว่า ธุรกิจ startup ประเภทนี้ก็เน้นไปที่การตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าที่ต้องการสั่งอาหารผ่านทางออนไลน์ หรือการนำเทคโนโลยีมาช่วยในการส่งเสริมอุตสาหกรรมทางด้านอาหาร โดยในปัจจุบันนี้มีstarup ด้านอาหารมากมาย ทั้ง Grabfood Foodpanda และคาดว่าอนาคตจะเติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดด
 • InsurTech สตาร์ทอัพด้านธุรกิจประกัน ประกันชีวิต ประกันรถยนต์ และประกันอื่น ๆ เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่มีไว้ติดตัวก็เหมือนกับมีหมวกกันน็อคเวลาเกิดเหตุไม่คาดฝัน อีกหนึ่งปัจจัยที่หลาย ๆ คนขาดไม่ได้นั่นก็คือประกัน ถือเป็นสตาร์ทอัพที่มาเงียบ ๆ แต่ประสบความสำเร็จไปแล้วหลายเจ้า
 • PropTech สตาร์ทอัพด้านอสังหาริมทรัพย์ การนำเทคโนโลยีมาช่วยเสริมสร้างอุตสาหกรรมด้านอสังหาริมทรัพย์ ถือเป็นการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีที่มีประโยชน์อย่างมาก สตาร์ทอัพ ประเภทนี้นอกจากด้านอุตสาหกรรมแล้ว หมู่บ้านจัดสรรต่าง ๆที่มีระบบที่ใช้เทคโนโลยีเป็นหลักก็ถือว่าได้รับความสนใจอย่างมากเช่นเดียวกัน
 • TravelTech สตาร์ทอัพด้านการท่องเที่ยว อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวถือเป็นสิ่งที่ช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจของไทยได้ดีเป็นอย่างมาก เพราะประเทศไทยมีแหล่งท่องเที่ยวดี ๆ มากมาย ดังนั้น สตาร์ทอัพ ประเภทนี้นอกจากจะเป็นธุรกิจที่ประสบความสำเร็จง่ายแล้ว ยังถือว่าสามารถช่วยสร้างรายได้ในประเทศอีกด้วย
 • AgriTech สตาร์ทอัพด้านการเกษตร อีกหนึ่งอุตสาหกรรมที่สำคัญของไทย เกษตกรรม เป็นสิ่งที่อยู่คู่คนไทยมาอย่างยาวนาน การนำเทคโนโลยีมาช่วยในเรื่องนี้นอกจากจะสามารถเป็นธุรกิจได้แล้วยังสามารถช่วยเกษตรกรในด้านต่าง ๆ ได้อีกด้วย
 • HealthTech สตาร์ทอัพด้านการแพทย์และการดูแลรักษาสุขภาพ สุขภาพก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญ การนำเทคโนโลยีมาช่วยเหลือเรื่องนี้เป็นประโยชน์ทั้งวงการแพทย์ ประชาชนทั่วไป รวมไปถึงรัฐบาล
 • EdTech สตาร์ทอัพด้านการศึกษา ปัญหาสำคัญของไทยนั่นก็คือการศึกษา ทั้งในเรื่องของคุณภาพที่ไม่ดีเท่าไหร่นัก และการเข้าถึงที่ไม่ทั่วถึง การนำเทคโนโลยีมาช่วยก็จะสามารถแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้
 • FinTech สตาร์ทอัพด้านการเงิน บริษัทและห้างร้านต่าง ๆ ล้วนแล้วแต่ต้องการสิ่งที่ช่วยจัดการเรื่องของการเงิน ดังนั้นสตาร์ทอัพประเภทนี้จึงเป็นที่นิยมอย่างมาก

สตาร์ทอัพกับ SME ต่างกันอย่างไร

SME นั้นจะเริ่มด้วยขนาดของธุรกิจที่ใหญ่และมีเงินลงทุนที่สูงตรงกันข้ามกับ startup อย่างเห็นได้ชัด และโมเดลธุรกิจที่แตกต่างกัน startup นั้นจะเน้นไปที่การแก้ไขปัญหา หรือตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าโดยใช้เทคโนโลยีเข้าช่วย ในขณะที่ SME เน้นไปที่การเพิ่มกำลังผลิตมากกว่า

วิธีหาเงินลงทุนสตาร์ทอัพในประเทศไทย

แน่นอนว่าการทำธุรกิจจะต้องมีเงินทุน และเงินทุนนั้นสามารถหาได้โดยการเอาโปรเจคของเราไปเสนอที่กองทุนหรือโครงการต่าง ๆ เช่น

 • 500 Tuk Tuks Thailand ซึ่งเป็นกองทุนสนับสนุน Tecvh Startup จากเครือ 500 startup จากอเมริกา
 • TRUE INCUBE กองทุนสนับสนุน starup ประเภทนวัตกรรมใหม่ ๆ หรือนวัตกรรมที่มีประโยชน์และเปลี่ยนแปลงสังคม
 • DTAC Accelerate กองทุนสำหรับผู้ที่สนใจสร้างธุรกิจ startup ขนาดใหญ่ ซึ่งมีเงินสนับสนุนมากกว่า 1.5 ล้านบาทต่อโปรเจค

สรุป

จบไปแล้วสำหรับการแนะนำความหมาย และรายละเอียดเกี่ยวกับ startup ในไทย ซึ่งก็ทำให้เราได้รู้ว่า การทำ startup นั้นไม่ง่ายเลย ทั้งจะต้องมีไอเดีย มีเงินทุน แถมยังต้องเป็นธุรกิจที่สามารถตอบโจทย์คนไทยได้ และสามารถที่จะสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ ได้ ไม่งั้นคงไม่ได้รับความสนใจ และไม่ประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน

แต่อย่าพึ่งกลัวไป หากมั่นใจว่าตัวคุณเองมีไอเดียที่ดีมากพอ และมีความสามารถมากพอ การประสบความสำเร็จในด้านธุรกิจนั้นก็ไม่ใช่เรื่องยาก นอกจากนี้ ยังมีกองทุนต่าง ๆ ที่พร้อมที่จะสนับสนุน start up business ไทย ให้ประสบความสำเร็จ และสามารถที่จะดังไกลไปถึงระดับโลกอีกด้วย ดังนั้น ขอแค่ตั้งใจ และมีความพยายาม ความสำเร็จนั้นก็ไม่ใช่เรื่องเพ้อฝัน และไม่ใช่สิ่งที่อยู่ไกลเกินเอื้อมเสมอไป ขอให้ทุกคนโชคดี

Rate the article
Share with friends
Ruayhoon
Add comment