เว็บบอร์ดหุ้น และการลงทุน

กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก.

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
การค้นหาขั้นสูง  

ข่าว:

SMF - Just Installed!ผู้เขียน หัวข้อ: BANPU : บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน)  (อ่าน 29779 ครั้ง)

admin

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 738
  • ดูรายละเอียด
Re: BANPU : บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน)
« ตอบกลับ #45 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 19, 2016, 10:40:00 pm »

สรุปผลการดำเนินงานของบจ.และรวมของบริษัทย่อย (F45-3)                     
บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน)

(หน่วย : พันบาท)
งบการเงินรวม                     
ประจำปี
ตรวจสอบ
สิ้นสุดวันที่                       31 ธันวาคม
ปี                       2558 2557
กำไร (ขาดทุน) สุทธิ                      (1,534,248) 2,695,529
กำไร (ขาดทุน) สุทธิ                      (0.594) 1.044
ต่อหุ้น (บาท)                     


งบการเงินเฉพาะกิจการ                     
ประจำปี
ตรวจสอบ
สิ้นสุดวันที่                       31 ธันวาคม
ปี                       2558 2557
กำไร (ขาดทุน) สุทธิ                      13,980,212 3,323,359
กำไร (ขาดทุน) สุทธิ                      5.415 1.287
ต่อหุ้น (บาท)                     

การพิจารณาปันผล                     

เรื่อง                       : จ่ายปันผลเป็นเงินสด
วันที่คณะกรรมการมีมติ                       : 18 ก.พ. 2559
ชนิดการปันผล                       : จ่ายปันผลเป็นเงินสด
วันกำหนดรายชื่อผู้มีสิทธิได้รับปันผล (Record date)                      : 27 เม.ย. 2559

วันปิดสมุดทะเบียนเพื่อรวบรวมรายชื่อผู้มีสิทธิได้รั                       : 28 เม.ย. 2559
บปันผล ตามมาตรา 225 ของพระราชบัญญัติหลักทรัพย์
และตลาดหลักทรัพย์
วันที่ไม่ได้รับสิทธิปันผล(XD)                       : 25 เม.ย. 2559
จ่ายให้กับ                       : ผู้ถือหุ้นสามัญ
อัตราการจ่ายปันผลเป็นเงินสด (บาทต่อหุ้น)                       : 0.50
มูลค่าที่ตราไว้ (Par)(บาท)                       : 1.00
วันที่จ่ายปันผล                       : 13 พ.ค. 2559
จ่ายปันผลจาก                       : กำไรสะสม
บันทึกการเข้า

admin

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 738
  • ดูรายละเอียด
Re: BANPU : บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน)
« ตอบกลับ #46 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 19, 2016, 10:41:34 pm »

บันทึกการเข้า

admin

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 738
  • ดูรายละเอียด
Re: BANPU : บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน)
« ตอบกลับ #47 เมื่อ: มีนาคม 08, 2016, 07:44:30 am »

เบนเข็มสู่ 'ธุรกิจพลังงาน' แผนกวักเงินต่างชาติคืน หลังพร้อมใจทิ้งช่วงราคาถ่านหินตกต่ำ 'สมฤดี ชัยมงคล' แม่ทัพหญิง 'บ้านปู'

ผลขาดทุน 1,534 ล้านบาท ในปี 2558 เมื่อเทียบกับปี 2557 ที่มีกำไรสุทธิ 2,695 ล้านบาท ในปี 2557 ถือเป็นการ 'พลิกขาดทุนครั้งแรก' ในรอบ 15 ปี ของ บมจ.บ้านปู หรือ BANPU แม้ตลอดทั้งปี 2558 บริษัทจะมีต้นทุนขายลดลง 22% และมีต้นทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเฉลี่ยต่อลิตรลดลงจาก 1.02 เหรียญสหรัฐ ในปี 2557 เหลือเพียง 0.53 เหรียญสหรัฐต่อลิตร

เหตุผลสำคัญของการขาดทุนในครั้งนี้ คงหนีไม่พ้นราคาถ่านหินเฉลี่ยที่ปรับตัวลดลงจาก 65.36 เหรียญสหรัฐต่อตันในปี 2557 เหลือเฉลี่ย 55.53 เหรียญสหรัฐต่อตัน ในปี 2558 หลังราคาถ่านหินเฉลี่ยเหมืองประเทศอินโดนีเซียลดลง จาก 8.91 เหรียญสหรัฐต่อตัน มาอยู่ระดับ 58.35 เหรียญสหรัฐต่อตัน ขณะที่ราคาถ่านหินเฉลี่ยของเหมืองประเทศออสเตรเลียลดลง 2.63 เหรียญออสเตรเลียต่อตัน มาอยู่ที่ 65.90 เหรียญออสเตรเลีย

หากย้อนกลับไปสำรวจ ราคาถ่านหินในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาจะพบว่า ราคาเคยขึ้นไปสร้างจุดสูงสุดที่ 120 เหรียญต่อตัน แต่เมื่อปริมาณการผลิตทั่วโลก 'ล้นตลาด' ราคาทยอยปรับตัวลดลงต่อเนื่อง ก่อนจะถูกกระชากอย่างแรงอีกครั้ง หลังเศรษฐกิจสหรัฐอเมริกา ยุโรป และเมืองจีน เข้าสู่ช่วง 'ซบเซา' ส่งผลให้ราคาไหลลงมาสัมผัส 'จุดต่ำสุด' ที่ระดับ 46 เหรียญต่อตัน

'สมฤดี ชัยมงคล' ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.บ้านปู บอกกับ 'กรุงเทพธุรกิจ Biz Week' ว่า ตั้งแต่ราคาถ่านหินตกอยู่ในช่วงขาลง นักลงทุนสถาบัน และกองทุนต่างชาติ ต่างพากันลดสัดส่วนการถือหุ้น BANPU จากเดิมที่เคยถือเกิน 40% ปัจจุบันเหลือเพียง 25% ขณะเดียวกันกองทุนภายในประเทศ ก็ทยอยลดสัดส่วนเช่นกัน

ส่วนตัวเชื่อว่า หลังบริษัทหันมารุก 'ธุรกิจไฟฟ้า' อย่างเต็มตัว นักลงทุนเหล่านั้นอาจกลับเข้ามาลงทุนหุ้น BANPU อีกครั้ง จากการพูดคุยกับเหล่านักลงทุนต่างชาติหลายรายยังคงเชื่อมั่นในการทำธุรกิจของบริษัท และมองว่าธุรกิจไฟฟ้าจะทำให้ฐานะมั่นคงมากขึ้น ไม่ผันผวนเหมือนธุรกิจถ่านหิน ขณะที่นักลงทุนบางรายอยู่ระหว่างรอดูทิศทางราคาถ่านหินว่าจะกลับเข้าสู่จุดสมดุลช่วงไหน

'เมื่อราคาถ่านหินในช่วง 10 ปีข้างหน้า ไม่มีโอกาสกลับขึ้นไปยืนหลักร้อยเต็มที่คงไปไกบแค่ 70 เหรียญสหรัฐต่อตัน เหมือนที่เหล่ากูรูประเมิน ฉะนั้นเราจำต้องหางานใหม่ที่สามารถสร้างรายได้สม่ำเสมอ และมีกำไรที่ดี' นายหญิง ย้ำ พร้อมเล่าแผนธุรกิจไฟฟ้าฉบับย่อให้ฟังว่า

ตามแผนงานจะผลักดันบริษัทในเครือ ภายใต้ชื่อ 'บ้านปู เพาเวอร์' หรือ BPP เข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ตอนนี้กำลังอยู่ระหว่างพิจารณาว่า จะสามารถเสนอขายหุ้นไอพีโอ จำนวน 484 ล้านหุ้น ได้ภายใน 1-2 ปีข้างหน้าหรือไม่ ซึ่งต้องพิจารณาสถานการณ์เศรษฐกิจทั้งในและนอกประเทศควบคู่ไปด้วย หลังเข้าตลาดหุ้น บ้านปู คงถือหุ้นบริษัทแห่งนี้เฉลี่ย 60%

เป้าหมายสำคัญของ 'ธุรกิจไฟฟ้า' คือ ขยายการลงทุน 'พลังงานทดแทน' ในต่างประเทศต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นโรงไฟฟ้าพลังงานชีวมวล โรงไฟฟ้าพลังงานไฮโดรเจน และโรงไฟฟ้าแสงอาทิตย์ เป็นต้น เพื่อมุ่งหน้าไปสู่ตัวเลขกำไรจากการดำเนินงานระดับ 50% จากปัจจุบันที่ยืนระดับ 40% (บนสมมุติฐานที่ราคาถ่านหินเฉลี่ย 52 เหรียญสหรัฐต่อตัน)

สำหรับประเทศที่น่าสนใจเข้าไปลงทุน เช่น ประเทศญี่ปุ่น จีน ฟิลิปปินส์ ลาว เวียดนาม และกัมพูชา เป็นต้น ซึ่งการลงทุนส่วนใหญ่อาจเป็นลักษณะซื้อต่อใบอนุญาตจากพันธมิตรท้องถิ่น หรือจับมือร่วมลงทุนกับพันธมิตร ซึ่งหากเป็นในลักษณะหลัง บริษัทต้องการถือหุ้นใหญ่เฉลี่ย 70% แต่ใจจริงบ้านปูต้องการซื้อใบอนุญาตจากเจ้าของเดิมมากกว่า เว้นบางประเทศที่จำเป็นต้องมีพันธมิตรท้องถิ่น เช่น ลาว หรือญี่ปุ่นบางโครงการ เป็นต้น

ตามแผนบ้านปูต้องการมีสัดส่วนรายได้จากพลังงานสะอาดเฉลี่ย 20% ภายในปี 2563 นั่นหมายความว่า จากกำลังการผลิตในปัจจุบันที่ระดับ 1,800 เมกะวัตต์ จะขยับสู่ระดับ 2,400 เมกะวัตต์ ภายในระยะเวลา 5 ปีข้างหน้า

ส่วนตัวมั่นใจว่า ไม่ใช่เรื่องยาก เนื่องจากตอนนี้ได้เจรจากับพันธมิตรแล้วระดับหนึ่ง รอเพียงใบอนุญาตการขายไฟฟ้าจากทางการเท่านั้น คาดว่าจะได้ข้อสรุปเรื่องการเข้าลงทุนโรงไฟฟ้าหลายๆเรื่อง ภายใน 2-3 เดือนข้างหน้า จากนั้นจะใช้เวลาประมาณ 12 เดือนในการก่อสร้างโรงไฟฟ้า

การลงทุนโรงไฟฟ้าขนาดไม่ใหญ่มาก ถือเป็นกลยุทธ์ในการสร้างกระแสเงินสดที่รวดเร็วที่สุด ท่ามกลางเศรษฐกิจขาลงเช่นนี้ เพราะหากต้องการลงทุนโครงการขนาดใหญ่อาจต้องใช้เวลาดำเนินการนานเป็นปี เราคงรอไม่ไหว หากคิดจะฟื้นความเชื่อมั่นของนักลงทุน และสร้างความมั่นคงให้กับธุรกิจ

'อัตราผลตอบแทนผู้ถือหุ้น หรือ ROE ในการลงทุนธุรกิจไฟฟ้าที่ดีควรยืนระดับ 12-15% ส่วนธุรกิจถ่านหินต้องอยู่ระดับ 25% ขึ้นไป'

ปัจจุบันบริษัทและพันธมิตรประเทศญี่ปุ่น มีใบอนุญาตในการจำหน่ายไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในประเทศญี่ปุ่นแล้ว 54 เมกะวัตต์ คิดเป็นสัดส่วนรายได้จากไฟฟ้าที่ผลิตแล้ว 5% ของรายได้รวม ซึ่งโครงการดังกล่าวอาจเปิดดำเนินการได้ภายในปี 2559-2561

สำหรับความคืบหน้าของโรงไฟฟ้าซานซีลู่กวง ประเทศจีน กำลังผลิตติดตั้งรวม 1,320 เมกะวัตต์ ตอนนี้ยู่ระหว่างพัฒนาโครงการ คาดว่าจะเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ในช่วงปลายปี 2560

ส่วนการเข้าลงทุนโรงไฟฟ้าในอินโดนีเซีย กำลังการผลิต 100-300 เมกะวัตต์ บริษัทอาจจับมือกับพันธมิตรเร็วๆนี้ ขณะที่การประมูลโรงไฟฟ้า JAVA3 กำลังการผลิต 300 เมกะวัตต์ ก็อยู่ระหว่างเจรจาเช่นกัน

'ภาย 3 ปีข้างหน้า อาจได้ใบอนุญาตเพิ่มขึ้น นอกเหนือจากแผนที่บอกไปเฉลี่ย 100-200 เมกะวัตต์'

๐เล็งซื้อเหมืองถ่านหิน

'ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร' เล่าว่า เล็งจะซื้อเหมืองถ่านหินบนกาลิมันตัน ประเทศอินโดนีเซียเพิ่มเติม เท่าที่สำรวจพบว่า มีเหมืองถ่านหิน 3 แห่ง กำลังการผลิตเฉลี่ย 2-6 ล้านตันต่อปีต่อเหมือง ซึ่งอยู่รอบๆเหมืองถ่านหินของเรา ปัจจุบันฐานะการเงินไม่ค่อยสดใส เพราะมีต้นทุนสูง หลังราคาขายตกต่ำ

ตอนนี้อยู่ระหว่างการพูดคุย เรายังตอบไม่ได้ว่า ภายในปีนี้จะเคาะการซื้อได้สักเหมืองหรือไม่ เพราะการซื้อเหมืองในช่วงนี้ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย แม้ราคาถ่านหินจะตกต่ำ เนื่องจากเจ้าของเดิมบางแห่งยังสามารถสร้างกระแสเงินสดได้ต่อเนื่อง แม้จะมีกำไรน้อย และต้นทุนสูงก็ตาม

บอกได้เพียงว่า หากเจอเหมืองถ่านหินที่ 'ถูกใจ' และ 'คุ้มค่าต่อการลงทุน' อาจใช้เงินลงทุนเฉลี่ยเหมืองละ 100-300 ล้านเหรียญ ซึ่งงบลงทุนส่วนนี้ยังไม่ได้ใส่ไว้ในแผนธุรกิจฉบับ 5 ปีข้างหน้า (ปี 2559-2563) ปัจจุบันบริษัทมีกระแสเงินสดเฉลี่ย 450 ล้านเหรียญ และยังมีแผนจะออกหุ้นกู้ และขายหุ้นไอพีบ้านปู เพาเวอร์ ฉะนั้นเรื่องเงินลงทุนไม่ใช่ปัญหาสำหรับองค์กรแห่งนี้

ตามแผนธุรกิจถ่านหินในช่วง 5 ปีข้างหน้า บริษัทจะลดการลงทุนธุรกิจถ่านหิน จาก 520 ล้านเหรียญ เหลือ 154 ล้านเหรียญ หลังราคาถ่านหินมีแนวโน้มจะอยู่ในช่วงขาลงยาวนานเกือบสิบปี

ขณะเดียวกันบ้านปูจะหันมาใส่ใจเกี่ยวกับเรื่อง 'ลดต้นทุน' มากขึ้น โดยเฉพาะในเหมืองถ่านหินอินโดนีเซียและออสเตรเลีย ส่วนเหมืองถ่านหินในเมืองจีน บริษัทลดต้นทุน ด้วยการขนส่งทางรถไฟ และนำถ่านหินไปใช้ในโรงไฟฟ้าของ BANPU

ส่วนในแง่ของการสร้างกระแสเงินสดในธุรกิจถ่านหิน บริษัทจะนำถ่านหินจากเหมืองอินโดนีเซียและออสเตรเลียมาผสมรวมกัน เพื่อส่งให้ลูกค้า ซึ่งจะทำให้ถ่านหินมีคุณภาพมากขึ้น ถือว่า เป็นการนำส่วนที่ดีของแต่ละเหมืองมาสร้างมูลค่าเพิ่ม

๐จับตา 'จุดเปลี่ยน' ราคาถ่านหิน

'นายหญิงแห่งบ้านปู' ประเมินสถานการณ์ราคาถ่านหินในปี 2559 ว่า ปัจจุบันซัพพลายถ่านหินยังมากกว่าดีมานด์ แต่หลังจากเหมืองถ่านหินหลายแห่ง โดยเฉพาะเหมืองที่มีต้นทุนการผลิตสูง หรือมีคุณภาพถ่านหินต่ำได้ทยอยปิดกิจการหรือลดการผลิต อาจทำให้ดีมานด์กับซัพพลายจะเข้าสู่ 'จุดสมดุล' ซึ่งมีโอกาสเกิดขึ้นในช่วงปลายปีนี้หรือต้นปี 2560 นั่นหมายความว่า ราคาถ่านหินกำลังเดินทางถึง 'จุดเปลี่ยน'

จริงๆ แล้วสัญญาณความเปลี่ยนแปลง เริ่มเกิดขึ้นมาตั้งแต่ปีก่อน หลังแหล่งผลิตถ่านหินหลักใน 3 ประเทศ คือ อินโดนีเซีย ออสเตรเลีย และแอฟริกาใต้ ทยอยลดปริมาณการส่งออกถ่านหิน

ยกตัวอย่าง ประเทศอินโดนีเซีย เดิมเคยส่งออกถ่านหิน 420 ล้านตัน แต่ปี 2558 ลดการส่งออก 56 ล้านตัน และในปีนี้มีแนวโน้มจะลดการส่งออกอีก 50 ล้านตัน นั่นแสดงว่า เหมืองถ่านหินหลายๆแห่งในอินโดนีเซีย ต่างพากันลดกำลังการผลิตหรือปิดเหมืองถ่านหิน เธอ ย้ำ

'ราคาถ่านหินในตลาดโลกได้ผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว และมีโอกาสจะทยอยปรับตัวขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไป คาดว่าราคาถ่านหินปีนี้จะยืนระดับ 52 เหรียญต่อตัน สูงขึ้นจากปีก่อนที่อยู่ระดับ 49 เหรียญต่อตัน' สมฤดี เชื่อเช่นนั้น

เธอ ทิ้งท้ายว่า ปีนี้บ้านปูจะ 'พลิกกลับมาเป็นกำไร' แน่นอน หลังรับรู้กำไรจากโรงไฟฟ้าหงสาครบทั้ง 3 ยูนิต กำลังการผลิตรวม 1,878 เมกะวัตต์ ซึ่งยูนิตที่ 3 ได้เริ่มจ่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ (COD) ไปเมื่อวันที่ 2 มี.ค.ที่ผ่านมา คาดว่า ปีนี้จะรับรู้กำไรจากโรงไฟฟ้าหงสาประมาณ 70 ล้านเหรียญ

'เป้าหมายของบ้านปู คือ ก่อนปี 2563 ต้องสร้างผลกำไรจากธุรกิจถ่านหิน และไฟฟ้าเป็นหลัก และจะมีธุรกิจเสริมที่เกี่ยวข้องกับพลังงาน หรือเทคโนโลยีด้านพลังงาน'


                                                    เมื่อแผนพลังงานสะอาด 'สะดุด'

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา บริษัทจดทะเบียนหลายแห่ง ต่างพากันแตกไลน์ออกสู่ 'พลังงานทดแทนในประเทศ' บางบริษัทสร้างความหวังต่อหน้าผู้ถือหุ้นว่า ธุรกิจใหม่จะนำพาความรุ่งเรืองมาสู่องค์กร

แต่เมื่อรัฐบาลเลื่อนการประมูลใบอนุญาตขายไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนออกไปจากปี 2558 ทำให้เหล่าผู้ประกอบการต้องดิ้นหารายได้จากช่องทางอื่นมาประคองฐานะ บางรายตัดสินใจออกไปเสี่ยงทำธุรกิจนอกบ้าน เช่น ประเทศญี่ปุ่น แม้การลงทุนสร้างโรงไฟฟ้าจะอยู่สูง แต่อัตราการรับซื้อไฟฟ้าส่วนคงที่ หรือ FIT มีความคุ้มค่าต่อการลงทุน โดยเฉพาะโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์

ยกตัวอย่าง บมจ.อินเตอร์ ฟาร์อีสท์ เอ็นเนอร์ยี่ คอร์ปอเรชั่น หรือ IFEC ก่อนหน้านี้ บริษัทตั้งเป้าหมายจะ 'รุกพลังงานลมเต็มตัว' ด้วยการก่อสร้าง 4 โครงการใหม่ กำลังการผลิตรวม 248.76 เมกะวัตต์

โดยภายใน 3 ปีข้างหน้า วางแผนจะมีกำลังการผลิตพลังงานลม 3,000 เมกะวัตต์ จากปัจจุบันที่มีอยู่ในมือ 3 โครงการ กำลังการผลิต 10 เมกะวัตต์ 8.965 เมกะวัตต์ และ 4.8 เมกะวัตต์ ตามลำดับ

สุดท้ายไม่สามารถเดินได้ตามแผน บริษัทจึงตัดสินใจส่งบริษัทย่อย ซื้อหุ้นกลุ่มดาราเทวีเชียงใหม่ คือ บริษัท โรงแรมดาราเทวี, บริษัท เอ.พี.เค.ดีเวลลอปเม้นท์ และบริษัท ดาราเทวี ประมาณ 100% มูลค่าทั้งหมด 1,660 ล้านบาท

รวมถึงซื้อหนี้ของโรงแรมดาราเทวีจำนวน 860 ล้านบาท รวมเป็นเงิน 2,520 ล้านบาท ซึ่งดีลนี้สร้างความไม่สบายต่อผู้ถือหุ้นรายใหญ่พอสมควร เห็นได้จากราคาหุ้นที่ปรับตัวลดลงต่อเนื่อง

บมจ.เอเชีย กรีน เอนเนอจี หรือ AGE ในฐานะผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายถ่านหินสะอาดที่มีคุณภาพดีจากประเทศอินโดนีเซีย ถือเป็นอีกหนึ่งบริษัทที่มีความคิดจะแตกตัวออกไปสู่ 'พลังงานทดแทน' เพราะหวังจะมีรายได้สม่ำเสมอ หลังปีก่อนยอดขายถ่านหินต่างประเทศหดตัวมากถึง 80% เนื่องจากเมืองจีนในฐานะลูกค้าหลัก หยุดการนำเข้าถ่านหิน และหันไปบริโภคถ่านหินในประเทศแทน

แผนงานนี้ 'พนม ควรสถาพร' ในฐานะประธานกรรมการบริหาร และกรรมการผู้จัดการ ยอมรับว่า เมื่อก่อนเคยมีแผนจะรุกพลังงานทดแทนในประเทศ ที่ผ่านมาเคยขอใบอนุญาตขายไฟฟ้าโรงไฟฟ้าชีวมวลทางภาคใต้กับทางการแล้ว แต่ก็มีเหตุผลบางประการที่ทำให้ไม่สามารถดำเนินการต่อได้ในขณะนี้ เหตุผลที่ว่า ไม่เกี่ยวข้องกับเอจีอี ตรงข้ามบริษัทมีความพร้อมมากในทุกด้าน

ถามว่า หากทางการเปิดประมูลรอบใหม่บริษัทจะเข้าไปร่วมประมูลหรือไม่ เขาตอบว่า ถึงเวลานั้นแล้วค่อยว่ากัน บอกได้เพียงว่า หากรัฐเดินหน้าอาจเห็นเราทำโรงไฟฟ้าชีวมวล จังหวัดสงขลา กำลังการผลิต 10 เมกะวัตต์ ก็ได้ เพราะเราดำเนินการเสร็จแล้วในหลายๆ เรื่อง

http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/689308/
บันทึกการเข้า

admin

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 738
  • ดูรายละเอียด
Re: BANPU : บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน)
« ตอบกลับ #48 เมื่อ: มีนาคม 11, 2016, 12:33:03 pm »

'BANPU' เพิ่มทุน 2.58 พันล้านหุ้น"BANPU" เพิ่มทุน 2.58 พันล้านหุ้น ขายผู้ถือหุ้นเดิม 2 ต่อ 1 หุ้นละ 5 บ. พ่วงวอร์แรนต์ 1 ต่อ 1 นำเงินชำระหนี้หวังลด D/E เหลือ 1.23 เท่า

นางสมฤดี ชัยมงคล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.บ้านปู (BANPU) กล่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทให้นำเสนอที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้นพิจารณาอนุม้ติการลดทุนจดทะเบียนของบริษัท จำนวน 823,026,240 บาท จากทุนจดทะเบียนเดิมจำนวน 3,404,904,790 บาท เป็นทุนจดทะเบียนใหม่จำนวน 2,581,878,550 บาท โดยการตัดหุ้นสามัญที่ยังไม่จำหน่ายจำนวน 823,026,240 หุ้น ซึ่งมีมูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 1.00 บาท

จากนั้นให้เพิ่มทุนจดทะเบียนของบริษัทจำนวน 2,581,878,550 บาท เป็นทุนจดทะเบียนใหม่ จำนวน 5,163,757,100 บาท โดยออกหุ้นสามัญเพิ่มทุนจำนวน 2,581,878,550 หุ้นที่มีมูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 1 บาท โดยจัดสรรหุ้นเพิ่มทุนจำนวนไม่เกิน 1,290,939,275 หุ้นมูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 1 บาท เพื่อเสนอขายให้แก่ผู้ถือหุ้นเดิมของบริษัท (Right Offering) ในอัตราส่วน 2 หุ้นเดิมต่อ 1 หุ้นเพิ่มทุน ในราคาหุ้นละ 5 บาท

พร้อมจัดสรรหุ้นเพิ่มทุนจำนวนไม่เกิน 1,290,939,275 หุ้น เพื่อรองรับการใช้สิทธิของใบสำคัญแสดงสิทธิที่จะซื้อหุ้นสามัญของบริษัท ครั้งที่ 3 (BANPU-W3) จำนวนไม่เกิน 1,290,939,275 หน่วยที่บริษัทจะออกให้แก่ผู้ถือหุ้นเดิมที่จองซื้อหุ้นเพิ่มทุน ในอัตราส่วน 1 หุ้นเพิ่มทุนต่อ 1 หน่วยใบสำคัญแสดงสิทธิ โดยไม่คิดมูลค่า และมีราคาใช้สิทธิซื้อหุ้นตาม BANPU-W3 ดังกล่าวเท่ากับ 5 บาทต่อหุ้น และใช้สิทธิได้ทุกๆ 3 เดือนนับแต่วันที่ออกใบสำคัญแสดงสิทธิ

นางสมฤดี ระบุว่า การเพิ่มทุนของบริษัทในครั้งนี้เพื่อปรับโครงสร้างทางการเงินในกลุ่มบริษัทด้วยการชำระหนี้ของบริษัทและบริษัทย่อย ซึ่งบริษัทจะสามารถระดมเงินทุนได้เพียงพอในการปรับโครงสร้างทางการเงินและการชำระหนี้ที่จะช่วยลดภาระหนี้สินที่ค้างชำระเป็นจำนวนประมาณ 12,900 ล้านบาท และดอกเบี้ยค้างจ่ายประมาณ 500 ล้านบาทต่อปี และจะทำให้อัตราหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้นของกลุ่มบริษัทลดลงจาก 1.62 เป็น 1.23

"การเสนอขายหุ้นเพิ่มทุนจะเพิ่มกระแสเงินสดและผลดีต่อสถานะทางการเงินของกลุ่มบริษัทโดยรวม และให้บริษัทมีเงินทุนหมุนเวียนต่อการรองรับการดำเนินงานของบริษัททั้งในปัจจุบันและอนาคต"นางสมฤดี ระบุ

อย่างไรก็ตาม การออกหุ้นเพิ่มทุนจะส่งผลกระทบต่อผู้ถือหุ้นของบริษัท (dilution effect) ทั้งด้านการลดลงของราคา(price dilution) ร้อยละ 35 และด้านการลดลงของสัดส่วนการถือหุ้น (control dilution) ของผู้ถือหุ้นเดิมซึ่งไม่ใช้สิทธิการจองตามสัดส่วนร้อยละ 50

ทั้งนี้ BANPU กำหนดวันประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2559 ในวันที่ 19 เม.ย. 59 เวลา 13.00 น. ทั้งนี้ บริษัทได้กำหนดสิทธิของผู้ถือหุ้นในการเข้าประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2559 โดยวันที่ 25 มี.ค.59 กำหนดให้เป็นวันกำหนดสิทธิของผู้ถือหุ้น (Record Date) สำหรับผู้ถือหุ้นทุกรายที่มีชื่อปรากฎในทะเบียนรายชื่อผู้ถือหุ้นของบริษัทเพื่อสิทธิในการประชุมผู้ถือหุ้น และในวันที่ 28 มี.ค. 59 กำหนดให้เป็นวันปิดสมุดทะเบียนพักการโอนหุ้นของบริษัท สำหรับการรวบรวมรายชื่อผู้ถือหุ้นเพื่อให้เป็นไปตามมาตรา 225 ของพ.ร.บ.หลักทรัพย์ฯ โดยวิธีปิดสมุดทะเบียนพักการโอนหุ้นเพื่อสิทธิในการประชุมผู้ถือหุ้น

และวันกำหนดรายชื่อผู้ถือหุ้น(Record Date) เพื่อสิทธิในการจองซื้อหุ้นเพิ่มทุนในวันที่ 27 เม.ย. 59 และวันที่ 28 เม.ย.59 เป็นวันรวบรวมรายชื่อผู้ถือหุ้นเพื่อสิทธิในการจองซื้อหุ้นเพิ่มทุนตามมาตรา 225 ของพรบ.หลักทรัพย์ฯ โดยระยะเวลาการใช้สิทธิจองซื้อหุ้นเพิ่มทุน ระหว่างวันที่ 23-31 พ.ค. 59

ที่มา http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/690253/
บันทึกการเข้า

admin

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 738
  • ดูรายละเอียด
Re: BANPU : บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน)
« ตอบกลับ #49 เมื่อ: มีนาคม 13, 2016, 12:17:03 am »

บทวิเคราะห์จากหลักทรัพย์ Maybank Kimeng

http://portal.settrade.com/brokerpage/IPO/Research/upload/2000000291102/160311%20BANPU_flash%20note_t.pdf

บทวิเคราะห์จากหลักทรัพย์กรุงศรี

http://portal.settrade.com/brokerpage/IPO/Research/upload/2000000291184/U_BANPU_160314.pdf

บทวิเคราะห์จากหลักทรัพย์ LH

http://portal.settrade.com/brokerpage/IPO/Research/upload/2000000291159/BANPU_%2020160314.pdf
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 15, 2016, 08:33:27 pm โดย admin »
บันทึกการเข้า

admin

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 738
  • ดูรายละเอียด
Re: BANPU : บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน)
« ตอบกลับ #50 เมื่อ: มีนาคม 15, 2016, 09:07:45 pm »

"บ้านปู" ยืนยันเดินหน้าแผนดัน "ปูเพาเวอร์" เข้าตลาดหุ้นตามแผน แม้จะมีการเพิ่มทุน-แจกวอร์แรนต์

นางสมฤดี ชัยมงคล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) หรือ BANPU กล่าวว่า สำหรับกระบวนการเสนอขายหุ้นไอพีโอของบ้านปูเพาเวอร์ หรือ BPP ก็ยังคงเดินหน้าตามแผน และอยู่ระหว่างการพิจารณาอนุมัติแบบแสดงรายการข้อมูล (ไฟลิ่ง) โดย กลต. ซึ่งบริษัทฯ จะพิจารณาถึงภาวะตลาดฯ ที่เหมาะสมก่อนนำเข้าเทรดเพื่อให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างเต็มศักยภาพในอนาคต

ทั้งนี้ BANPU เตรียมเสนอให้ที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2559 อนุมัติการเพิ่มทุนจดทะเบียนของบริษัทฯ โดยการเสนอขายหุ้นเพิ่มทุนให้แก่ผู้ถือหุ้นเดิมตามสัดส่วนการถือหุ้น (Right Offering) ที่ราคาหุ้นละ 5 บาท ในอัตราส่วน 2 หุ้นเดิม ต่อ 1 หุ้นเพิ่มทุน ซึ่งผู้ถือหุ้นสามารถจองซื้อหุ้นเพิ่มทุนที่ออกใหม่เกินสิทธิของตนได้ (Oversubscription) และจัดสรรวอแรนต์ (Warrant) หรือใบสำคัญแสดงสิทธิที่จะซื้อหุ้นสามัญ “BANPU-W3” ชนิดระบุชื่อผู้ถือและโอนเปลี่ยนมือได้ให้กับผู้ที่จองซื้อและได้รับจัดสรรหุ้นเพิ่มทุนของบริษัทฯ ในอัตราส่วน 1 หุ้นสามัญเพิ่มทุน (RO) ต่อ 1 หน่วยใบสำคัญแสดงสิทธิ (Warrant) พร้อมเสนอจ่ายปันผลครึ่งปีหลัง 2558 ที่ 0.50 บาทต่อหุ้น เตรียมขึ้นเครื่องหมาย XR และ XD วันที่ 25 เมษายน 2559

“คณะกรรมการบริษัทได้พิจารณาแนวทางการระดมทุนหลายวิธี และเห็นว่าการเสนอขายหุ้นเพิ่มทุนให้แก่ผู้ถือหุ้นเดิมในราคา 5 บาท พร้อมจัดสรรวอแรนต์ BANPU-W3 ให้ในจำนวนที่เท่ากับหุ้นเพิ่มทุนโดยไม่คิดมูลค่า ซึ่งมีราคาใช้สิทธิซื้อหุ้นเท่ากับ 5 บาทต่อหุ้น และใช้สิทธิได้ทุกไตรมาสภายในระยะเวลา 1 ปี เป็นทางเลือกที่เหมาะสมที่สุด เนื่องจากผู้ถือหุ้นเดิมทุกรายจะสามารถมีส่วนร่วมได้ ทั้งยังเป็นโอกาสที่สามารถสร้างผลตอบแทนการลงทุนที่ดีในระยะยาว” นางสมฤดีกล่าว

ทั้งนี้ BANPU เตรียมเสนอขายหุ้นเพิ่มทุน (RO) จำนวนไม่เกิน 1,290,939,275 หุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 1 บาท ทั้งยังได้จัดสรรหุ้นเพิ่มทุนอีกไม่เกิน 1,290,939,275 หุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 1 บาท เพื่อรองรับการใช้สิทธิของวอแรนต์ BANPU-W3

ในกรณีที่มีการใช้สิทธิจองซื้อหุ้นเพิ่มทุน (RO) รวมทั้งใช้สิทธิตามใบสำคัญแสดงสิทธิ BANPU-W3 เต็มจำนวนดังกล่าวข้างต้น บริษัทฯ จะได้รับเงินทุนประมาณ 12,900 ล้านบาท เพื่อลดภาระหนี้ และลดค่าใช้จ่ายดอกเบี้ยประมาณ 500 ล้านบาทต่อปี ช่วยให้อัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้น (D/E Ratio) ปรับตัวดีขึ้นจาก 1.62 เป็น 1.23 ซึ่งจะช่วยสร้างความยืดหยุ่นทางการเงิน และเอื้อให้บริษัทฯ สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้อย่างคล่องตัวเมื่อมีโอกาสการลงทุนที่เหมาะสมในอนาคต ทั้งนี้ มติดังกล่าวของคณะกรรมการบริษัทจะได้รับการนำเสนอให้ผู้ถือหุ้นพิจารณาอนุมัติในการประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2559

http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/690804/
บันทึกการเข้า

admin

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 738
  • ดูรายละเอียด
Re: BANPU : บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน)
« ตอบกลับ #51 เมื่อ: เมษายน 22, 2016, 11:59:48 pm »

บทวิเคราะห์จากหลักทรัพย์ LH

http://portal.settrade.com/brokerpage/IPO/Research/upload/2000000293596/BANPU_%2020160422edit.pdf


บันทึกการเข้า

admin

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 738
  • ดูรายละเอียด
Re: BANPU : บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน)
« ตอบกลับ #52 เมื่อ: พฤษภาคม 13, 2016, 11:41:38 pm »

บทวิเคราะห์จากหลักทรัพย์ Nomura

http://portal.settrade.com/brokerpage/IPO/Research/upload/2000000295016/160511_BANPU_ER.pdf

บทวิเคราะห์จากหลักทรัพย์ LH

http://portal.settrade.com/brokerpage/IPO/Research/upload/2000000294987/BANPU_%2020160512.pdf

บทวิเคราะห์จากหลักทรัพย์ Maybank Kimeng

http://portal.settrade.com/brokerpage/IPO/Research/upload/2000000294764/160511_BANPU_t.pdf
บันทึกการเข้า

admin

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 738
  • ดูรายละเอียด
Re: BANPU : บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน)
« ตอบกลับ #53 เมื่อ: พฤษภาคม 18, 2016, 06:34:14 pm »

OPPDAY BANPU Q1 2559

! No longer available
บันทึกการเข้า

admin

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 738
  • ดูรายละเอียด
Re: BANPU : บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน)
« ตอบกลับ #54 เมื่อ: พฤษภาคม 25, 2017, 08:57:49 pm »

บทวิเคราะห์จากหลักทรัพย์ LH

http://portal.settrade.com/brokerpage/IPO/Research/upload/2000000319504/file_20170519093118-BANPU.pdf

บทวิเคราะห์จากหลักทรัพย์ Maybank Kimeng

http://portal.settrade.com/brokerpage/IPO/Research/upload/2000000319619/170523_BANPU_t.pdf
บันทึกการเข้า

NYIW

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 9
  • ดูรายละเอียด
Re: BANPU : บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน)
« ตอบกลับ #55 เมื่อ: เมษายน 17, 2018, 08:02:19 pm »

#นักธุรกิจยุค4.0ไม่ควรพลาด หากคุณอยากได้ความรู้ใหม่ๆ
.
#หากคุณกำลังที่จะต้องการรายได้ 6 หลัก และยังคิดไม่ออกกับวิธีที่จะทำ "เรามีคำตอบ"
.
.
#ไขข้อข้องใจธุรกิจออนไลน์ หากคุณไม่อยากตกเทรนด์ในยุคนี้ คุณควรที่จะ"รู้" การสร้างรายได้รูปแบบใหม่ สัมมนาที่ดีที่สุดในยุคออนไลน์4.0
.
- เผยความลับความรู้ทางออนไลน์ โดยผู้เชี่ยวชาญด้านออนไลน์ - เริ่มธุรกิจด้วยระบบ ZEROSTOCK ระบบที่ไม่ต้องสต็อคสินค้าเอง
.
- ขยายธุรกิจด้วย Grobal Dropship ไปไกลทั่วโลก
*****ได้ข้อมูลที่สามารถนำไปใช้ได้จริง***** โอกาสสุดท้ายที่จะทำให้ธุรกิจคุณมั่นคงส่งผลระยะยาวถึงรุ่นลูกรุ่นหลาน บรรยายจากประสบการณ์จริง สถานที่จริง ของผู้ประสบความสำเร็จมาแล้ว มากกว่า 100 ล้านบาท และขยายธุรกิจไปแล้วในเอเชีย ยุโรป และอีกหลายๆประเทศทั่วโลก พิเศษสุดสำหรับ 30 ท่านแรกที่ลงทะเบียนตอนนี้ "ฟรี"
.
.
.
https://goo.gl/4SCPbU   Click!!!(รับสิทธิเข้าร่วมสัมมนาฟรี)
บันทึกการเข้า

slotslotonline

 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 51
  • ดูรายละเอียด
Re: BANPU : บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน)
« ตอบกลับ #56 เมื่อ: เมษายน 08, 2019, 10:04:43 pm »

บันทึกการเข้า