เว็บบอร์ดหุ้น และการลงทุน

กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก.

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
การค้นหาขั้นสูง  

ข่าว:

SMF - Just Installed!ผู้เขียน หัวข้อ: บิ๊กเนมรุมซื้อทรัพย์'NMG' "สมบัติ-กันตนา"ชิง 'NOW'  (อ่าน 530 ครั้ง)

thansettakij

  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 53
    • ดูรายละเอียด
บิ้กเนมตบเท้ายื่นประมูลทรัพย์สินNMG มูลค่า 1.4 พันล้านบาท สหพัฒน์-ศรีปทุม-MBK ยื่นซื้อเนชั่นยู "สมบัติ-กันตนา"ชิงเดือด NOWช่อง26 ขณะที่EPCO สนใจโรงพิมพ์


--- 27 ก.พ.61 --- เว็บไซต์ข่าวหุ้นธุรกิจออนไลน์รายงานว่า สืบเนื่องจากกรณีที่คณะกรรมการ บริษัท เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป จํากัด (มหาชน) หรือ NMG มีมติเห็นชอบให้เสนอที่ประชุมผู้ถือหุ้นพิจารณาอนุมัติการเข้าทำรายการจําหน่ายทรัพย์สินคิดเป็นมูลค่ารวมทั้งสิ้นประมาณ 1,424 ล้านบาท ด้วยวิธีประกวดราคา (Bidding) เพื่อปรับโครงสร้างธุรกิจของกลุ่มบริษัทฯ  เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2560 ที่ผ่านมานั้น โดยบริษัทฯ จะเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบธุรกิจและบุคคลทั่วไปที่สนใจยื่นเสนอราคาซื้อทรัพย์สินแต่ละรายการตามกระบวนการและเงื่อนไขที่บริษัทฯ กำหนด และบริษัทฯ จะจำหน่ายทรัพย์สินให้แก่ผู้ที่เสนอราคาสูงสุด


ล่าสุด  “ข่าวหุ้นธุรกิจออนไลน์” ได้เปิดเผยข้อมูลจากแหล่งข่าวรายหนึ่งที่น่าเชื่อถือได้ว่า ขณะนี้มีผู้สนใจเข้าลงทะเบียนร่วมประกวดราคาสินทรัพย์ของ NMG อย่างคับคั่ง โดยพบรายชื่อหลากหลายบิ๊กเนมตระกูลดัง ดังนี้


รายแรกคือ ดร.เกรียงศักดิ์ เทพผดุงพร (บริษัท อำพลฟูดส์ โพรเซสซิ่ง จำกัด) เข้าลงทะเบียน โดยสนใจเข้าประมูลที่ดินใน จ.ขอนแก่น และอ.หาดใหญ่ จ.สงขลา


ขณะที่ บจก.เวสเทิร์น ยู เอ็ดคูชั่น สนใจเข้าประมูลมหาวิทยาลัยเนชั่น และ บจก.พงศ์เอราวัณ-กลุ่มนายสมบัติ  พานิชชีวะ สนใจเข้าประมูลบริษัท แบงคอก บิสสิเนส บรอดแคสติ้ง จำกัด (BBB) บริษัทย่อยดำเนินธุรกิจช่องทีวีดิจิทัล NOW26  และที่ดินย่านกม.29 ถนนบางนา-ตราด


ด้าน บริษัท เกียรติธานี คันทรี คลับ จำกัด (กลุ่มนายสมบัติ)สนใจเข้าประมูลบริษัท แบงคอก บิสสิเนส บรอดแคสติ้ง จำกัด (BBB) บริษัทย่อยดำเนินธุรกิจช่องทีวีดิจิทัล NOW26  และที่ดินย่านกม.29ถนนบางนา-ตราด 


บริษัท โรงพิมพ์ ตะวันออก จำกัด (มหาชน) หรือ EPCO สนใจเข้าประมูลบริษัท ดับบลิวพีเอส จำกัด (WPS) ประกอบธุรกิจและบริการด้านการพิมพ์


ขณะเดียวกัน บริษัท เมเจอร์กันตนา บรอดแคสติ้ง จำกัด สนใจเข้าประมูลบริษัท แบงคอก บิสสิเนส บรอดแคสติ้ง จำกัด (BBB) บริษัทย่อยดำเนินธุรกิจช่องทีวีดิจิทัล NOW 26 ขณะที่ MBK Group แจ้งว่าจะมาร่วมประชุม EGM และจะส่งเอกสารให้วันที่ 28 ก.พ.2561 โดยสนใจเข้าประมูลมหาวิทยาลัยเนชั่น และที่ดินย่านกม29.ถนนบางนา-ตราด

 
นอกจากนี้ยังพบว่า บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน) หรือ SPC ลงชื่อเป็นผู้ขอข้อมูลวิธีการเบื้องต้นเกี่ยวกับการจำหน่ายทรัพย์สิน โดย SPC แจ้งว่าต้องเสนอเรื่องเข้าที่ประชุมคณะกรรมการวันที่ 9 มี.ค.2561 ก่อนถึงจะลงทะเบียนเข้าร่วมประมูล ทั้งนี้ SPC สนใจเข้าร่วมประมูลมหาวิทยาลัยเนชั่น ขณะที่มหาวิทยาลัยศรีปทุม สนใจเข้าประมูลมหาวิทยาลัยเนชั่น เช่นเดียวกับ SPC


สำหรับทรัพย์สินที่ NMG จำหน่าย ประกอบด้วย เงินลงทุนทั้งหมดในบริษัท เนชั่น ยู จำกัด (NU) บริษัทย่อยประกอบธุรกิจมหาวิทยาลัยเนชั่น จำนวน 30.59 ล้านหุ้น คิดเป็น 90% ของจำนวนหุ้นทั้งหมดของ NU, เงินลงทุนทั้งหมดในบริษัท แบงคอก บิสสิเนส บรอดแคสติ้ง จำกัด (BBB) บริษัทย่อยดำเนินธุรกิจช่องทีวีดิจิทัล NOW 26 จำนวน 149.99 ล้านหุ้น คิดเป็น 100% ของจำนวนหุ้นทั้งหมดของ BBB (หุ้นดังกล่าวถือโดยบริษัท 149.90 ล้านหุ้นและ อีก 99,997 หุ้น ถือโดยบริษัท กรุงเทพธุรกิจ มีเดีย จำกัด)


อีกทั้งเงินลงทุนทั้งหมดในบริษัท ดับบลิวพีเอส จำกัด (WPS) ประกอบธุรกิจและบริการด้านการพิมพ์ จำนวน 42.25 ล้านหุ้น คิดเป็น 84.5%} เงินลงทุนทั้งหมดในบริษัท เอ็นเอ็มแอล จำกัด (NML) ซึ่งประกอบธุรกิจด้านการบริหารขนส่ง จำนวน 4.9 ล้านหุ้น คิดเป็น 99.99% และที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ซึ่งเป็นที่ตั้งของสำนักงานสาขาและบางแปลงเป็นที่ดินว่างเปล่า รวม 5 แห่ง ซึ่งคิดเป็นมูลค่ารวมทั้งสิ้นประมาณ 1,424 ล้านบาท


ทั้งนี้  NMG จะประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2561เพื่อพิจารณารับทราบการปรับโครงสร้างธุรกิจของกลุ่มเนชั่นและการจำหน่ายทรัพย์สินของบริษัทพิจารณารับทราบความเห็นของที่ปรึกษาการเงินอิสระเกี่ยวกับการจำหน่ายทรัพย์สินของบริษัท และ พิจารณาอนุมัติการจำหน่ายทรัพย์สินของบริษัท
[/size]
บันทึกการเข้า