เว็บบอร์ดหุ้น และการลงทุน

กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก.

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
การค้นหาขั้นสูง  

ข่าว:

SMF - Just Installed!ผู้เขียน หัวข้อ: 'หมอวิชัย-IFEC' อ่วม! กลต.สั่งปรับชี้แจงล่าช้า เหตุเบี้ยวหนี้บีอี  (อ่าน 638 ครั้ง)

thansettakij

  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 53
    • ดูรายละเอียด
---23 ก.พ.60 ---- สืบเนื่องจากกรณีที่ นายวิชัย ถาวรวัฒนยงค์ ประธานกรรมการ บริษัท อินเตอร์ ฟาร์อีสท์ เอ็นเนอร์ยี่ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ IFEC ได้ผิดนัดชำระหนี้จำนวน 2,130 ล้านบาท  ตั๋วแลกเงิน (บี/อี) จำนวน 1,086 ล้านบาท และหนี้หุ้นกู้มูลค่า 3,000 ล้านบาท และไม่แจ้งสาเหตุของการผิดนัดชำระหนี้ต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (กลต.) ในกรอบระยะเวลาตามที่กำหนดนั้น


ล่าสุด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 21 ก.พ.61 ที่ผ่านมา คณะกรรมการเปรียบเทียบ กลต. ได้เผยแพร่คำสั่งเปรียบเทียบปรับ นายวิชัย  ตามมาตรา 57(6) พ.ร.บ. หลักทรัพย์ฯ  จำนวน 42,900 บาท โดยกล่าวโทษว่า นายวิชัย ในฐานะประธานกรรมการ บริษัทฯ  ซึ่งรับผิดชอบในการดำเนินงานของ IFEC โดยมีหน้าที่ดูแล IFEC ในการจัดทำและนำส่งรายงานเหตุการณ์ผิดนัดชำระหนี้บี/อี และเหตุการณ์ผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่มีหรือจะมีผลกระทบต่อสิทธิประโยชน์ของผู้ถือหลักทรัพย์ หรือต่อการตัดสินใจในการลงทุน หรือต่อการเปลี่ยนแปลงในราคาของหลักทรัพย์ของบริษัทต่อสำนักงาน แต่นายวิชัยกลับไม่สั่งการและไม่กระทำการอันเป็นหน้าที่ที่ต้องกระทำ ต้องรับโทษตามมาตรา 300 แห่งพระราชบัญญัติหลักทรัพย์ฯ กรณี IFEC นำส่งรายงานเหตุการณ์ผิดนัดชำระหนี้ตราสารหนี้ หรือเหตุการณ์ใด ๆ ล่าช้ากว่าระยะเวลาที่ประกาศกำหนด


ขณะเดียวกัน คณะกรรมการเปรียบเทียบ กลต. ก็ได้มีคำสั่งเปรียบเทียบปรับต่อ IFEC  เช่นกัน เนื่องจากรายงานเหตุการณ์ผิดนัดชำระหนี้บี/อี และเหตุการณ์ผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่มีหรือจะมีผลกระทบต่อสิทธิประโยชน์ของผู้ถือหลักทรัพย์ หรือต่อการตัดสินใจในการลงทุน หรือต่อการเปลี่ยนแปลงในราคาของหลักทรัพย์ของบริษัทต่อสำนักงานล่าช้ากว่าระยะเวลาที่ประกาศกำหนด รวม 2 กระทง จึงสั่งเปรียบเทียบปรับจำนวน 83,550 บาท


อ้างอิง http://capital.sec.or.th/webapp/enforce/finequerythai_p2.php?cmbdoc_id=all&cmbref_no=all&query_type=M&txtSection=&txtStartDate=&txtEndDate=&txtMeet_no=&txtMeet_yy=&txtFine_no=&txtFine_yy=&txtOffender_name=&txtother=&content_id=5
บันทึกการเข้า