เว็บบอร์ดหุ้น และการลงทุน

กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก.

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
การค้นหาขั้นสูง  

ข่าว:

SMF - Just Installed!ผู้เขียน หัวข้อ: THAI : บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน)  (อ่าน 23008 ครั้ง)

admin

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 738
  • ดูรายละเอียด
Re: THAI : บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน)
« ตอบกลับ #15 เมื่อ: กรกฎาคม 30, 2014, 09:39:52 pm »

"ไทยสมายล์" เพิ่มฐานการบินดอนเมือง updated: 29 ก.ค. 2557 ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

รายงานข่าวจาก บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัทฯ มีนโยบายเพิ่มฐานปฏิบัติการบินที่สนามบินดอนเมืองอีกแห่งหนึ่ง โดยจะเริ่มให้บริการในวันที่ 8 สิงหาคม 2557 นี้ และในเบื้องต้นวันละ 8 เที่ยวบิน แบ่งเป็นกรุงเทพฯ (ดอนเมือง) - เชียงใหม่ จำนวน 3 เที่ยวบินต่อวัน, กรุงเทพฯ (ดอนเมือง - ขอนแก่น จำนวน 3 เที่ยวบินต่อวัน และกรุงเทพฯ (ดอนเมือง) - กระบี่ จำนวน 2 เที่ยวบินต่อวัน

โดยตารางการบินดังกล่าวจะให้บริการไปจนถึง 25 ตุลาคม 2557 เพื่อเป็นการทดลองและดูผลตอบรับจากตลาดก่อนที่จะตัดสินใจว่าควรจะโยกฐานปฏิบัติการบินของสายการบินไทยสมายล์มาไว้ที่ดอนเมืองทั้งหมด หรือว่าจะย้ายมาเพียงส่วนที่เป็นเที่ยวบินแบบจุดต่อจุด (Point to Point) ซึ่งทางสนามบินทุกแห่งจะทำการปรับสล็อตการบินเพื่อรับกับตารางบินฤดูหนาวอีกครั้งหนึ่ง

ทั้งนี้ บริษัทการบินไทย โดยเรืออากาศโทสุรพล อิศรางกูร ณ อยุธยา รักษาการรองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่สายการพาณิชย์ พร้อมด้วย นายวรเนติ หล้าพระบาง รักษาการหัวหน้าฝ่ายบริหาร บริษัท ไทยสมายล์แอร์เวย์ จำกัด จะร่วมแถลงข่าว "ไทยสมายล์แอร์เวย์ เพิ่มฐานปฏิบัติการที่ดอนเมือง" ในวันพฤหัสบดีที่ 31 กรกฎาคม 2557
บันทึกการเข้า

admin

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 738
  • ดูรายละเอียด
Re: THAI : บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน)
« ตอบกลับ #16 เมื่อ: สิงหาคม 01, 2014, 06:41:59 pm »

"ไทยสมายล์" จับมืออโกด้า ขายตั๋วพร้อมที่พักราคาพิเศษ
31 ก.ค. 2557 ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

"ไทยสมายล์" ผนึกโกด้า ประกาศเป็นพันธมิตรทางธุรกิจร่วมกัน ขายตั๋วโดยสารเครื่องบินพร้อมที่พักราคาพิเศษ พร้อมร่วมลุ้นรับตั๋วบินพร้อมที่พัก ในแคมเปญ "Double Smile with THAI Smile & Agoda.com"

นายวรเนติ หล้าพระบาง รักษาการหัวหน้าฝ่ายบริหาร บริษัท ไทยสมายล์แอร์เวย์ จำกัด เปิดเผยว่า บริษัท ไทยสมายล์แอร์เวย์ จำกัด และ บริษัท อโกด้า จำกัด ร่วมมือกันเป็นพันธมิตรทางธุรกิจ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป โดยมอบสิทธิพิเศษสำหรับผู้โดยสารของไทยสมายล์สามารถจองบัตรโดยสารเครื่องบินผ่านทางเว็บไซต์ www.thaismileair.com แล้วกดลิงค์เพื่อจองห้องพักราคาพิเศษจากอโกด้าผ่านทางหน้าเว็บไซต์ไทยสมายล์ www.agoda.com/thaismileair

เพื่อเป็นการฉลองในโอกาสนี้ ไทยสมายล์ กับ อโกด้า ยังได้จัดแคมเปญ “Double Smile with THAI Smile & Agoda.com” สำหรับผู้โดยสารของไทยสมายล์ที่ออกบัตรโดยสารทางเว็บไซต์ www.thaismileair.com และจองห้องพักผ่านลิงค์อโกด้าทางหน้าเว็บไซต์ไทยสมายล์ www.agoda.com/thaismileair ระหว่างวันที่ 1 - 31 สิงหาคม 2557 จะได้รับสิทธิ์ลุ้นรับรางวัลบัตรโดยสารเครื่องบินไทยสมายล์แอร์เวย์ ชั้นประหยัด จำนวน 2 ที่นั่ง พร้อมห้องพักสุดพิเศษจากอโกด้า รวมทั้งสิ้น 3 รางวัล

ได้แก่ รางวัลที่ 1 บัตรโดยสารในเส้นทาง ไป-กลับ กรุงเทพฯ-มาเก๊า พร้อมห้องพัก 2 คืน ณ โรงแรม เชอราตัน มาเก๊า โชไท่ เซ็นทรัล รางวัลที่ 2 บัตรโดยสารในเส้นทาง ไป-กลับ กรุงเทพฯ-เชียงใหม่ พร้อมห้องพัก 2 คืน ณ ปิง นครา บูติค โฮเต็ล แอนด์ สปา และรางวัลที่ 3 บัตรโดยสารในเส้นทาง ไป-กลับ กรุงเทพฯ-อุดรธานี พร้อมห้องพัก 2 คืน ณ ประจักษ์ตรา ดีไซน์ โฮเต็ล

ทั้งนี้ ไทยสมายล์แอร์เวย์ จะประกาศรายชื่อผู้โชคดีที่ได้รับรางวัล ในวันที่ 15 กันยายน 2557 ผ่านทาง www.thaismileair.com, www.facebook.com/thaismilefanclub และ Instragram:THAI Smileair
บันทึกการเข้า

admin

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 738
  • ดูรายละเอียด
Re: THAI : บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน)
« ตอบกลับ #17 เมื่อ: สิงหาคม 10, 2014, 07:29:29 pm »

วันที่ 9 สิงหาคม 2557

บอร์ดบินไทยไฟเขียวแผนฟื้นฟู
โดย : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์

การบินไทยเร่งคลอดแผนฟื้นฟูหลากรูปแบบลดค่าใช้จ่าย-ตัดสวัสดิการผู้บริหาร-ลดพนักงาน ลดภาระขาดทุน คาดทั้งปีหมื่นล.

พล.อ.อ. ศิวเกียรติ์ ชเยมะ รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า คณะกรรมการบริษัทการบินไทย มีมติเห็นชอบแผนฟื้นฟูการบินไทยเมื่อเร็วๆนี้ แต่แผนฟื้นฟูในระยะยาว ยังอยู่ระหว่างการจัดทำรายละเอียด โดยสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ(สคร.) ได้เข้าไปรับฟังแผนฟื้นฟูด้วย

ก่อนหน้านี้ สคร.ได้ประเมินผลดำเนินงานของการบินไทย โดยจัดให้อยู่ในกลุ่ม "วิกฤติ" ร่วมกับรัฐวิสาหกิจอีก 5 แห่ง

พล.อ.อ. ศิวเกียรติ์ กล่าวว่าแผนฟื้นฟูการบินไทย ได้ระบุปัญหาที่ทำให้การบินไทยขาดทุนรวมถึงแนวทางการไขด้วยการเพิ่มรายได้และตัดลดค่าใช้จ่าย เช่น การให้พนักงานสมัครใจลาออก ขณะนี้อยู่ในกระบวนการรวบรวมรายชื่อผู้ต้องการลาออก เช่น ผู้ป่วยเรื้อรัง ขณะเดียวกันฝ่ายทรัพยากรบุคคลและกิจกรรมองค์กรกำลังหางบประมาณมารองรับในกรณีดังกล่าวและสุดท้ายต้องยื่นเรื่องให้บอร์ดพิจารณา แต่ขณะนี้กระบวนการทั้งหมดยังไม่สิ้นสุดจึงไม่สามารถระบุจำนวนผู้ที่ลาออกได้ว่าจะมากกว่าหรือน้อยกว่า 900 คน

การบินไทยยังได้ดำเนินนโยบายประหยัดค่าน้ำมันเชื้อเพลิงซึ่งช่วยลดรายจ่ายได้ไตรมาสละ 200 ล้านบาท ช่วง 3 ไตรมาส ที่ผ่านมาช่วยลดค่าใช้จ่ายไปได้รวม 600 ล้านบาท นอกจากนี้ยังได้ขอตัดลดสวัสดิการผันแปรของผู้บริหารลงบางส่วน

“ได้ชี้แจงว่าสถานะของบริษัทในขณะนี้ไม่น่าไว้วางใจ จึงขอความร่วมมือจากผู้บริหารตั้งแต่ระดับรองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (VP) ให้ลดค่าใช้ด้านค่าน้ำมันรถลง 20-30% จากเดิมที่เคยได้รับ 70,000 บาทต่อเดือนลง” พล.อ.อ. ศิวเกียรติ์ กล่าว

งัด"เคพีไอ"วัดผล 5 รองดีดีก่อนแต่งตั้งจริง

นอกจากนี้ ที่ประชุมวันที่ 5 ส.ค.ที่ผ่านมา ยังได้เปิดให้ผู้บริหารระดับรักษาการรองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายต่างๆ แสดงวิสัยทัศน์ว่าจะร่วมฟื้นฟูและพัฒนาการบินไทยอย่างไร ต้องมีการใช้ดัชนีชี้วัดผลการดำเนินงาน (KPI) ของแต่ละคน (KPI) ว่าผ่านเกณฑ์หรือไม่ ก่อนจะตัดสินใจแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ในช่วง 3 เดือนข้างหน้า พร้อมกับการสรรหากรรมการผู้อำนวยการใหญ่การบินไทยคนใหม่

สำหรับรองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ที่ได้รับการแต่งตั้งมาก่อนหน้านี้ ประกอบด้วย 1. เรืออากาศเอกมนตรี จำเรียง รักษาการรองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่สายกลยุทธ์องค์กรและพัฒนาอย่างยั่งยืน 2. เรืออากาศโทสุรพล อิศรางกูร ณ อยุธยา รักษาการรองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่สายการพาณิชย์ แทนนายธีรพล โชติชนาภิบาล (โช-ติ-ชนา-ภิ-บาล) 3. เรืออากาศเอกกนก ทองเผือก รักษาการรองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่สายทรัพยากรบุคคลและกำกับกิจกรรมองค์กร 4. ร้อยตรีอนุสสรณ์ นาคศรีชุ่ม รักษาการรองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่หน่วยธุรกิจบริการการบินแทนนายปานฑิต ชนะภัย 5. เรืออากาศโทเฉลิมพล อินทรวงศ์ ปฏิบัติหน้าที่รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายช่าง และ 6. นายพูนศักดิ์ ชุมช่วย ปฏิบัติหน้าที่กรรมการผู้จัดการฝ่ายครัวการบิน โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 25 ก.ค. 2557 ที่ผ่านมา

รับสภาพปีนี้ยังขาดทุนกว่าหมื่นล้าน

ร.ท.สุรพล อิศรางกูร ณ อยุธยา รักษาการรองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สายการพาณิชย์ กล่าวว่าแผนฟื้นฟูการบินไทยเหลือเพียงการจัดทำรายละเอียดเพิ่มเติมก่อนส่งให้สคร. พิจารณาเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ผลประกอบการของการบินไทยในปีนี้คงขาดทุน แต่จะเร่งดำเนินแผนฟื้นฟูระยะสั้นเพื่อให้ขาดทุนน้อยลงจาก 12,000 ล้านบาท ในปี 2556 เหลือขาดทุน 10,000 ล้านบาทในปีนี้

ผลประกอบการของการบินไทยตั้งแต่ต้นปีถึงเดือนก.ค.ที่ผ่านมา ขาดทุนแล้วมากกว่า 10,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นผลมาจากหลายปัจจัย แต่เมื่อปัจจัยลบต่างๆ เริ่มคลี่คลาย โดยเฉพาะเรื่องการเมือง การบินไทยจึงพยายามให้ผลประกอบการในไตรมาสสุดท้ายเป็นไปตามเป้าหมายเดิมที่ตั้งไว้ก่อนจะมีปัจจัยต่างๆ มากระทบ โดยหวังว่ารายได้ในไตรมาสนี้จะเพิ่มขึ้น 3,000 ล้านบาท และมีรายจ่ายลดลง 4,000 ล้านบาท จะส่งผลให้ตัวเลขขาดทุนลดลง

ร.ท.สุรพล กล่าวว่าการบินไทยวางแผนจะเพิ่มรายได้ด้วยลงทุนในเส้นทางการบินที่มีผลประกอบการดีเพื่อเพิ่มสัดส่วนในตลาดนั้นๆ ให้สูงขึ้น ได้แก่ เส้นทางบินไปประเทศญี่ปุ่น ประเทศจีนตอนใต้ และประเทศแถบสแกนดิเนเวีย รวมถึงเห็นโอกาสในการบุกตลาดปากีสถาน เพราะสายการบินคาเธ่ย์แปซิฟิคเพิ่งออกจากตลาดไป แต่การบุกตลาดครั้งนี้จะเข้าไปอย่างรอบคอบมากกว่าที่ผ่านมา เช่น เส้นทางเซ็นได ปัจจุบันผลการดำเนินงานไม่คุ้มค่า จนต้องหยุดบินในช่วงนอกฤดูกาลท่องเที่ยว รวมถึงมองว่าการบินไทยจะไม่ได้รับผลกระทบในเส้นทางญี่ปุ่น จากการเปิดตลาดของแอร์เอเชียเอ็กซ์ เพราะเป็นคนละกลุ่มเป้าหมายกัน

นอกจากนี้ จะเร่งทยอยจัดโปรโมชั่นให้มากขึ้น ด้วยการออกโปรโมชั่นแบบเพจเกจโดยไม่แข่งขันราคา เช่น การจัดเคมเปญคู่กับคิงพาวเวอร์ การออกตั๋วระยะยาว หรือจัดทำ Value Card

“ไตรมาสที่ 4 จะเป็นไตรมาสที่การบินไทยสามารถทำรายได้ให้คืนสู่สภาพเดิมได้ใกล้เคียงที่สุด ขณะนี้ยอดการจองตั๋วในภาพรวมตั้งแต่เดือนส.ค.นี้ เริ่มกลับมาที่กว่า 70% เทียบกับเดือนก.ค.ที่อยู่ในระดับ 60%” ร.ท.สุรพล กล่าว

คตร.เตรียมบุกบินไทยตรวจแผนฟื้นฟู

ร.ท.สุรพล กล่าวเร็วๆ นี้ ที่ปรึกษาคณะอนุกรรมการติดตามและตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐ(คตร.) จะเข้ามาตรวจการบินไทย ซึ่งได้เตรียมแผนฟื้นฟูระยะสั้น กลาง ยาว เสนอให้คตร. พิจารณา เพื่อให้เกิดความมั่นใจว่าการบินไทยเดินไปในแนวทางที่ถูกต้อง ส่วนกรณีที่มีข่าวว่าบริษัท การท่าอากาศยานแห่งประไทย จำกัด (มหาชน) หรือทอท. เห็นว่าหากให้ความช่วยเหลือการบินไทย ด้วยการลดค่าธรรมเนียมต่างๆลง จะเป็นการไม่เป็นธรรมกับสายการบินอื่นหรือส่งผลกระทบต่อผลประกอบการของทอท.นั้น ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด เพราะหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการบินทุกหน่วยงานต้องทำงานสอดคล้องกันและเป็นไปตามนโยบายสร้างความปรองดองของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

ดึงโบอิ้ง 787 บินกรุงเทพฯ-เชียงใหม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อค่ำวันที่ 7 ส.ค.ที่ผ่านมา การบินไทยได้นำเครื่องบินโบอิ้ง 787- 8 Dreamliner เข้าสู่ฝูงบินเป็นลำแรกจากที่สั่งซื้อทั้งสิ้น 6 ลำ โดยอีก 3 ลำ จะรับมอบในเดือนก.ย.-พ.ย.นี้ ส่วนอีก 2 ลำ จะรับมอบในเดือนเม.ย.และมิ.ย. 2558 เครื่องบินโบอิ้ง 787-8 Dreamliner นี้ประกอบด้วยเก้าอี้โดยสารชั้นธุรกิจ 24 ที่นั่ง และชั้นประหยัด 240 ที่นั่ง ลำแรกจะให้บริการเส้นทางกรุงเทพ-เชียงใหม่ แต่เมื่อได้รับเครื่องบินลำที่ 2 แล้ว การบินไทยจะนำเครื่องบินทั้ง 2 ลำ มาให้บริการในเส้นทางกรุงเทพฯ-ฮาเนดะ และกรุงเทพฯ-เพิร์ธ โดยจะเริ่มทำการบินประมาณเดือนก.ย 2557

หลังจากนั้นจะนำลำที่ 3 มาให้บริการเส้นทาง กรุงเทพฯ-โตเกียวและเส้นทางภูมิภาคในเดือนตุลาคม ส่วนลำที่ 4 จะบริการในเส้นทางจากรุงเทพฯ-ญี่ปุ่น เช่น กรุงเทพฯ-นาโกยา ในช่วงเดือนธ.ค. 2557

นักวิเคราะห์ชี้ปรับธุรกิจต้องใช้เวลา

นักวิเคราะห์ชี้แผนปรับโครงสร้างธุรกิจของการบินไทย ต้องใช้เวลาไม่สำเร็จในระยะสั้น เหตุโครงสร้างต้นทุนไม่ยืดหยุ่น ขณะที่อัตราส่วนหนี้สินที่มีภาระดอกเบี้ยต่อทุน ณ สิ้นเดือนมิ.ย. 2557 ไว้ที่ 4.2 เท่า ซึ่งเป็นระดับสูงสุด ในรอบ 12 ปี ส่งผลขาดทุนเพิ่มเป็น 1.6 หมื่นล้านบาทปีนี้ แนะบอร์ดบริหาร ต้องเร่งสางปัญหาต้นทุน-ทำแผนตลาดใหม่ ด้านบอร์ดแจงบริษัทพลิกมีกำไรในอีก 3ปี

นักวิเคราะห์บล.บัวหลวง กล่าวว่า การปรับโครงสร้างธุรกิจของการบินไทยก็ไม่น่าจะประสบผลสำเร็จในเร็วๆนี้ และมองว่าแผนการดังกล่าวมีความเสี่ยงต่อการปฏิบัติให้สำเร็จ ตามเป้าหมาย เนื่องจากโครงสร้างต้นทุน ไม่ค่อยมีความยืดหยุ่น

ทั้งนี้ คาดว่าผลการดำเนินงานในไตรมาส 3/2557 จะปรับตัวดีขึ้น แต่จะยังคงขาดทุน แม้ไตรมาส 3 จะยังคงเป็นช่วงโลว์ซีซั่น สำหรับการท่องเที่ยวไทย แต่เชื่อว่าจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติและผู้โดยสารของบริษัทการบินไทยจะฟื้นตัว โดยปัจจัยสนับสนุนต่างๆจากหน่วยงานภาครัฐ ทำให้มองเห็นสัญญาณฟื้นตัวในเดือนก.ค.

จำนวนผู้โดยสารทั้งหมดของท่า อากาศยานไทยในช่วงวันที่ 1-28 ก.ค. ยืนยันการฟื้นตัวด้วยจำนวนที่ลดลงเพียง 4% จากงวดเดียวกันปีก่อน และเพิ่มขึ้นก้าวกระโดด 18% จากเดือนก่อนหน้า

"ประเมินว่าผลการดำเนินงานหลักในไตรมาส 3/2557 ของการบินไทยจะปรับตัวดีขึ้น ทั้งจากไตรมาสก่อนหน้าและไตรมาสเดียวกันปีก่อน แต่ก็จะยังคงมีผลการดำเนินงานขาดทุน"

ทั้งนี้ ฝ่ายวิจัยได้ปรับลดประมาณการจากแนวโน้มผลประกอบการไตรมาส 2/2557 ที่อ่อนตัว โดยปรับลดสมมติฐานหลักสำหรับปี 2557 และประมาณการขาดทุนสุทธิทั้งปีลงอีก จาก 9 พันล้านบาท เป็น 1.6 หมื่นล้านบาท เนื่องจากผลการดำเนินงานของบริษัทในไตรมาส 2/2557 มีแนวโน้มอ่อนตัวมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ก่อนหน้า

นอกจากนี้ ยังมีความกังวล ต่อความเสี่ยงด้านการเพิ่มทุนเนื่องจากงบดุลของบริษัทดูอ่อนแอมากขึ้นอีก โดยประเมินอัตราส่วนหนี้สินที่มีภาระดอกเบี้ยต่อทุน ณ สิ้นเดือนมิ.ย. 2557 ไว้ที่ 4.2 เท่า ซึ่งเป็นระดับสูงสุด ในรอบ 12 ปี

เมย์แบงก์เผยฟื้นช้ากว่าสายการบินอื่น

ด้านนักวิเคราะห์ บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) กล่าวว่าจากการเข้าพบผู้บริหาร ได้รับข้อมูลว่ายอดจองล่วงหน้าในไตรมาส 3/2556 ฟื้นตัวช้า ขณะที่เป้าของการลดค่าใช้จ่าย 4 พันล้านบาทนั้น ยังคงต้องทำแบบค่อยเป็นค่อยไป เช่นเดียวกับการลดจำนวนพนักงาน เนื่องจากอาจกระทบต่อการดำเนินงานได้

ฝ่ายวิจัยมองว่า การบินไทยยังคงอยู่ในวัฏจักรช่วงย่ำแย่ ทั้งจากปัญหาภายนอก และภายใน และดูเหมือนว่าการฟื้นตัวจะช้ากว่าสายการบินอื่นๆ โดยเฉพาะกลุ่มสายการบิน ต้นทุนต่ำ

"การที่ผู้บริหารประเมินถึงการกลับมามีกำไรในปี 2560 เป็นการส่งสัญญาณลบต่อผลการดำเนินงาน และสภาพคล่องระหว่างปี 2558-2559 โดยตรง"

ราคาหุ้น THAI ปิดตลาดวานนี้(8ส.ค.) อยู่ที่ 15.30 บาท ไม่เปลี่ยนแปลง มูลค่าการซื้อขาย 82.25 ล้านบาท
บันทึกการเข้า

admin

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 738
  • ดูรายละเอียด
Re: THAI : บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน)
« ตอบกลับ #18 เมื่อ: กันยายน 03, 2014, 06:41:12 pm »

"บินไทย"กุมขมับ! แผนฟื้นฟูติดหล่ม งัดแผนกู้เงินระยะสั้น1.9หมื่นล้านเสริมสภาพคล่อง

updated: 29 ส.ค. 2557 เวลา 13:30:48 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

"การบินไทย" หัวหมุน! สารพัดปัญหารุมเร้า เผยหากออมสินปล่อยกู้ไม่ทันกันยายนนี้ พร้อมงัดแผนสำรองกู้เงินระยะสั้นจาก 5 สถาบันการเงินโดยใช้เครดิตไลน์ 1.9 หมื่นล้านบาท หวั่นสภาพคล่องต่ำกว่าเกณฑ์ หลังคลังยังยึกยักขอดูแผนฟื้นฟูแบบชัดเจน เร่งตั้งคณะอนุกรรมการแผนฟื้นฟูจาก 3 ฝ่ายในที่ประชุมบอร์ดบินไทย 29 สิงหาคมนี้ พร้อมปัดกระแสข่าวนักบินแห่ลาออก 200 คน ยอมรับมีลาออก 40 คนต่อปี เหตุผลตอบแทนไม่จูงใจ

พล.อ.อ.ศิวเกียรติ์ ชเยมะ รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงความคืบหน้าของแผนฟื้นฟูวิกฤตการบินไทยว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดตั้งคณะอนุกรรมการกำกับแผนฟื้นฟูบริษัทตามที่คณะกรรมการนโยบายและกำกับดูแลรัฐวิสาหกิจ (ซูเปอร์บอร์ด) ได้ให้โจทย์ไว้ โดยเตรียมดึงผู้แทนจาก 3 ฝ่าย ได้แก่ ซูเปอร์บอร์ด บอร์ดการบินไทย และฝ่ายบริหารการบินไทย เพื่อแก้ไขจุดอ่อน ขับเคลื่อนรายได้และกำไรอย่างมีประสิทธิภาพและพร้อมผลักดันการบินไทยให้กลับมาเป็นสายการบินอันดับ 1 ในภูมิภาคให้ได้ ภายในเวลา 2 ปี และในวันที่ 29 สิงหาคมนี้จะจัดประชุมบอร์ด เพื่อตั้งคณะอนุกรรมการชุดดังกล่าว เพื่อเร่งฟื้นฟูกิจการ

งัดแผนขอกู้ระยะสั้น 1.9 หมื่น ล.

ส่วนแผนกู้เงินประมาณ 2 หมื่นล้านบาทจากกระทรวงการคลังเพื่อเสริมสภาพคล่องและนำไปจ่ายค่าเครื่องบินนั้น ทางคลังจะพิจารณาเงินกู้แก่การบินไทยก็ต่อเมื่อเห็นแผนฟื้นฟูที่ชัดเจนก่อน คาดว่าจะพิจารณาอนุมัติได้ภายในตุลาคมนี้ แต่อาจจะช้าเกินไปสำหรับความต้องการเงินสดหมุนเวียนของการบินไทย บริษัทจึงมีแผนกู้เงินระยะสั้นจากธนาคาร 2 แห่ง ได้แก่ ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์

ซึ่งอนุมัติเงินกู้แล้วราว 1 พันล้านบาท ส่วนธนาคารออมสินที่การบินไทยขอกู้ 5-7 พันล้านบาท อายุ 6-12 เดือนนั้น ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาอนุมัติเช่นกัน เพราะต้องรอผู้อำนวยการธนาคารออมสินคนใหม่ ซึ่งคาดว่าจะเข้ารับตำแหน่งกันยายนนี้

"การบินไทยจะมีเงินสดหมุนเวียนตามเกณฑ์ 15% ของรายได้ถึงเดือนกันยายนนี้ หากธนาคารออมสินไม่อนุมัติเงินกู้ จะทำให้ช่วง 4 เดือนสุดท้ายของปีนี้การบินไทยมีเงินสดหมุนเวียนต่ำกว่าเกณฑ์ หรือไม่ถึง 1.2 หมื่นล้านบาท เราจึงได้มีแผนสำรองเตรียมขอกู้จากสถาบันการเงินอื่น ๆ อีก 5 แห่ง โดยใช้เครดิตไลน์ของการบินไทยที่มีประมาณ 1.9 หมื่นล้านบาทมาใช้ก่อน แต่เราหวังว่าจะกู้เงินจากออมสินได้ เพราะจะได้มีภาระดอกเบี้ยที่ถูก คืออยู่ในอัตราที่ 2-3% เท่านั้น ถูกกว่าดอกเบี้ยจากการกู้โดยใช้เครดิตไลน์ที่กำหนดไว้ 4% หรือเกือบเท่าตัว"มั่นใจ Q4 ผลประกอบการพลิกฟื้น

พล.อ.อ.ศิวเกียรติ์กล่าวถึงแผนลดค่าใช้จ่ายของบริษัทผ่านโครงการปรับลดจำนวนพนักงาน 6 พันคนภายในระยะเวลา 5 ปีนั้น ขณะนี้มีพนักงานขอเข้าร่วมโครงการกว่า 900 คนแล้ว ซึ่งคาดว่าจะใช้งบประมาณจ่ายชดเชย 2 พันล้านบาท นอกจากนี้ยังมีพนักงานที่เตรียมเกษียณอายุอีกราว 500 คนด้วย

"เรามั่นใจว่าผลประกอบการในช่วงไตรมาส 4 ของปีนี้จะพลิกกลับมาดีขึ้น เห็นได้จากยอดจองที่นั่งเข้ามา 70-80% แล้วทำให้คาดว่าจะสร้างอัตราการบรรทุกผู้โดยสาร หรือเคบินแฟกเตอร์เฉลี่ยอยู่ที่ 80%"ยันนักบินแห่ลาออกไม่จริง

สำหรับกรณีกระแสข่าวนักบินการบินไทยแห่ลาออกถึง 200 คนนั้น พล.อ.อ.ศิวเกียรติ์กล่าวว่า ไม่เป็นความจริง เพราะตั้งแต่ปี 2553 มีนักบินและนักบินผู้ช่วยลาออกเพียง 30-40 คนต่อปีเท่านั้น หากนับรวมปี 2553-2556 ก็จะได้ตัวเลข 200 คนตามข่าวที่ออก ส่วนปี 2557 มีลาออกราว 30-40 คนเท่านั้น โดยปัจจุบันการบินไทยมีนักบิน 1,350 คนทั้งนี้ การบินไทยได้รับสมัครและฝึกอบรมนักบินเพื่อเข้าทำงานทดแทนทุกปี อย่างในเดือนกันยายนนี้ การบินไทยได้รับสมัครนักบินฝึกหัด 90 คน และนักบินที่มีประสบการณ์จากสายการบินอื่น ๆ อีก 85 คนทำให้มีจำนวนนักบินเพียงพอแน่นอน

"นักบินของการบินไทยเป็นที่ต้องการของสายการบินอื่น ๆ อย่างมาก เพราะเรามีมาตรฐานการฝึกบินที่สูง ใช้งบฯในการฝึกอบรมนักบินต่อคนราว 4 ล้านบาทในระยะเวลา 2-3 ปีแรก ซึ่งนักบินจะต้องปฏิบัติงานตามสัญญาการบินไทยเป็นเวลา 8 ปีถึงจะสามารถย้ายงานได้ โดยเหตุผลการลาออกของแต่ละคนนั้นส่วนใหญ่นั้นขึ้นกับแผนการดำเนินชีวิต ผู้ช่วยนักบินบางรายต้องการผลตอบแทนที่สูงขึ้นและเลื่อนตำแหน่งเป็นกัปตัน" พล.อ.อ.ศิวเกียรติ์กล่าว

และว่านักบินที่ลาออกส่วนใหญ่จะไปทำงานกับสายการบินแถบตะวันออกกลาง และสายการบินต้นทุนต่ำหรือโลว์คอสต์ โดยเฉพาะสายการบินตะวันออกกลางมีการซื้อตัวนักบินที่มีประสบการณ์จำนวนมากและได้ยืดช่วงเกษียณอายุที่ 65 ปี ขณะที่ผลตอบแทนก็สูงกว่าการบินไทยค่อนข้างมากทีเดียว

ด้าน ร.อ.อ.มนตรี จำเรียง รักษาการรองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่สายกลยุทธ์และพัฒนาอย่างยั่งยืน การบินไทย กล่าวเสริมถึงอัตราเงินเดือนของนักบินการบินไทยว่า ปัจจุบันอยู่ที่ 2.4 แสนบาท ยังไม่รวมค่าชั่วโมงบิน โดยยอมรับว่ามีการปรับขึ้นเงินเดือนแต่ละปีค่อนข้างน้อย และอาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้นักบินตัดสินใจไปสายการบินอื่นที่ให้ผลตอบแทนดีกว่า

"สายการบินตะวันออกกลางมีอัตราเงินเดือนนักบินเฉลี่ยที่ 7 แสนบาท ขณะที่สายการบินเจแปนแอร์ไลน์สมีอัตราเงินเดือนนักบินสูงสุดถึง 1 ล้านบาท และกำหนดชั่วโมงบินชัดเจน" ร.อ.อ.มนตรีกล่าว

http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1409289673
บันทึกการเข้า

admin

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 738
  • ดูรายละเอียด
Re: THAI : บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน)
« ตอบกลับ #19 เมื่อ: กันยายน 03, 2014, 06:41:52 pm »

บินไทยจัดโปรโมชั่นลดค่าตั๋วทัวร์ตปท.
02 กันยายน 2557

บินไทยงัดโปรโมชั่นตั๋วไปต่างประเทศราคาพิเศษ ต้อนรับฤดูกาลท่องเที่ยว เปิดจองถึง 10 ก.ย. 2557 นี้

นายวิวัฒน์ ปิยะวิโรจน์ ผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายขาย-ประเทศไทยและอินโดจีน บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่าเพื่อเป็นการต้อนรับฤดูกาลท่องเที่ยวและตอบแทนลูกค้าที่วางแผนการเดินทางล่วงหน้า การบินไทยได้จัดโปรโมชั่น “10 DAYS SPECIAL” จำหน่ายบัตรโดยสารราคาพิเศษชั้นประหยัดในเส้นทางระหว่างประเทศ ซึ่งผู้โดยสารสามารถสำรองที่นั่ง ออกบัตรโดยสาร ตั้งแต่บัดนี้ - 10 ก.ย. 2557 และเริ่มเดินทางได้ตั้งแต่ 1 ต.ค. -15 ธ.ค. 2557 โดยมีรายละเอียดเส้นทางไป - กลับ อาทิ

เส้นทางกรุงเทพฯ - ฮ่องกง - กรุงเทพฯ ราคาต่อท่านเริ่มต้นที่ 10,300 บาท

เส้นทางกรุงเทพฯ (TG676) - นาริตะ- กรุงเทพฯ ราคาต่อท่านเริ่มต้นที่ 21,500 บาท

- เส้นทางกรุงเทพฯ (TG646) - นาโกยา- กรุงเทพฯ ราคาต่อท่านเริ่มต้นที่ 21,400 บาท

เส้นทางกรุงเทพฯ (TG672) - โอซากา - กรุงเทพฯ ราคาต่อท่านเริ่มต้นที่ 21,500 บาท

เส้นทางกรุงเทพฯ (TG660) - ฮาเนดะ - กรุงเทพฯ ราคาต่อท่านเริ่มต้นที่ 21,300 บาท

เส้นทางกรุงเทพฯ - ฟูกูโอกะ - กรุงเทพฯ ราคาต่อท่านเริ่มต้นที่ 18,600 บาท

เส้นทางกรุงเทพฯ - นาริตะ/ฮาเนดะ/โอซากา/นาโกยา - กรุงเทพฯ ราคาต่อท่านเริ่มต้นที่ 23,000 บาท

เส้นทางกรุงเทพฯ - ซัปโปโร- กรุงเทพฯ ราคาต่อท่านเริ่มต้นที่ 23,500 บาท

เส้นทางกรุงเทพฯ - โซล/ปูซาน - กรุงเทพฯ ราคาต่อท่านเริ่มต้นที่ 16,500 บาท

เส้นทางกรุงเทพฯ - ไทเป - กรุงเทพฯ ราคาต่อท่านเริ่มต้นที่ 11,400 บาท

เส้นทางกรุงเทพฯ - ปักกิ่ง/เซี่ยงไฮ้ - กรุงเทพฯ ราคาต่อท่านเริ่มต้นที่ 15,500 บาท

เส้นทางกรุงเทพฯ - ฮานอย/โฮจิมินห์ - กรุงเทพฯ ราคาต่อท่านเริ่มต้นที่ 7,300 บาท

เส้นทางกรุงเทพฯ - บริสเบน/เมลเบิร์น/ซิดนีย์ - กรุงเทพฯ ราคาต่อท่านเริ่มต้นที่ 25,300 บาท

เส้นทางกรุงเทพฯ - เพิร์ท - กรุงเทพฯ ราคาต่อท่านเริ่มต้นที่ 22,400 บาท

เส้นทางกรุงเทพฯ - ลอนดอน - กรุงเทพฯ ราคาต่อท่านเริ่มต้นที่ 43,000 บาท

เส้นทางกรุงเทพฯ - ลอสแองเจลิส - กรุงเทพฯ ราคาต่อท่านเริ่มต้นที่ 39,300 บาท

นอกจากนี้ การบินไทยยังได้จัดโปรโมชั่น “INDIAN SUB & MIDDLE EAST WINTER SPECIAL” จำหน่ายบัตรโดยสารราคาพิเศษชั้นประหยัด สำหรับผู้โดยสารที่ต้องการเดินทางในเส้นทางเอเชียใต้และตะวันออกกลางซึ่งผู้โดยสารสามารถสำรองที่นั่ง ออกบัตรโดยสาร ตั้งแต่บัดนี้ - 10 ก.ย. 2557 พร้อมรับสิทธิพิเศษเพิ่มน้ำหนักสัมภาระเป็น 30 กิโลกรัม ทั้งเที่ยวไปและเที่ยวกลับ และเริ่มเดินทางได้ตั้งแต่ 1 ต.ค. - 15 ธ.ค. 2557 โดยมีรายละเอียดเส้นทางไป - กลับ อาทิ

เส้นทางไป - กลับ กรุงเทพฯ - มุมไบ/ เดลี/เบงกาลูรู/ไฮเดอราบัด/เชนไน ราคาต่อท่านเริ่มต้นที่ 15,700 บาท

เส้นทางไป - กลับ กรุงเทพฯ - กาฐมาณฑุ/การาจี/ละฮอร์/อิสลามาบัด ราคาต่อท่านเริ่มต้นที่ 16,100 บาท

เส้นทางไป - กลับ กรุงเทพฯ - โคลัมโบ ราคาต่อท่านเริ่มต้นที่ 11,700 บาท

เส้นทางไป - กลับ กรุงเทพฯ - ธากา/โกลกาตา ราคาต่อท่าน เริ่มต้นที่ 11,400 บาท

เส้นทางไป - กลับ กรุงเทพฯ - มัสกัต ราคาต่อท่านเริ่มต้นที่ 16,100 บาท

เส้นทางไป - กลับ กรุงเทพฯ - ดูไบ ราคาต่อท่านเริ่มต้นที่ 19,300 บาท

บัตรโดยสารราคาพิเศษ “10 DAYS SPECIAL” และ “INDIAN SUB & MIDDLE EASTWINTER SPECIAL” ได้รวมภาษีสนามบินและค่าธรรมเนียมทุกประเภทแล้ว (ค่าภาษีและค่าธรรมเนียม เปลี่ยนแปลงไปตามอัตราแลกเปลี่ยน ณ วันที่ออกบัตรโดยสาร) / เป็นราคาบัตรโดยสาร ชั้นประหยัด ไป-กลับ ต่อ 1 ท่านในเส้นทางและเที่ยวบินของการบินไทยที่กำหนด / บัตรโดยสารราคาพิเศษนี้มีจำนวนจำกัดในแต่ละเที่ยวบิน / เป็นบัตรโดยสารแบบมีเงื่อนไข /ผู้โดยสารจะได้รับไมล์สะสมตามเงื่อนไขของรอยัล ออร์คิด พลัส

ทั้งนี้ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมพร้อมทั้งสำรองที่นั่ง และ ออกบัตรโดยสารได้ที่สำนักงานขายการบินไทยและตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ หรือ THAI Contact Center (02) 356-1111 (ตลอด 24 ชั่วโมง) หรือ เว็บไซต์ www.thaiairways.com
บันทึกการเข้า

admin

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 738
  • ดูรายละเอียด
Re: THAI : บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน)
« ตอบกลับ #20 เมื่อ: กันยายน 08, 2014, 09:30:10 pm »

“การบินไทย” ผูกจ้างบ.รับเหมา บริการนวดผู้โดยสารวีไอพี 162.1 ล้าน
8 ก.ย. 2557

การบินไทยติดใจการให้บริการนวดลูกค้าห้องวีไอพีในสนามบินของ บ.โพธาราทำสัญญาจ้าง 2 ครั้งรวด 162.1 ล้าน พบ“หุ้นใหญ่”เจ้าของธุรกิจอื้อ

สำนักข่าวอิศรา www.isranews.org เปิดรายงานการจ้างงานของบริษัทการบินไทยว่า เมื่อ 10 ต.ค. 2556 ที่ผ่านมา บริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน) ว่าจ้าง บริษัท โพธารา จำกัด บริการด้านการนวดและให้บริการผู้โดยสารห้องรับรองพิเศษ ในวงเงิน 49,168,200 บาท โดยมีกำหนดระยะเวลาถึงวันที่ 31 มี.ค. 2558

จากการตรวจสอบพบว่า ก่อนหน้านี้การบินไทยว่าจ้างเอกชนรายดังกล่าว มาครั้งหนึ่งเมื่อวันที่ 12 ต.ค.2549 วงเงิน 112,992,000 บาท รวม 2 ครั้ง 162,160,200 บาท
บริษัท โพธารา จำกัด จดทะเบียนวันที่ 8 กรกฎาคม 2545 ทุนปัจจุบัน 5 ล้านบาท ประกอบกิจการบริการนวดแผนโบราณ ขายอาหาร-เครื่องดื่มและอื่นๆ ที่ตั้งเลขที่ 28 ซอยโยธินพัฒนา 3 ถนนประดิษฐ์มนูธรรม แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร นายอนันต์ ทวีแสงศิริ นางวัลย์ณี ทวีแสงศิริ ถือหุ้นใหญ่ และเป็นกรรมการ ร่วมกับ นายถาวร ตั้งตรงจิตร นายวัลลภ ตั้งตรงจิตร และนายวิริยะ สัตตบงกช

นายอนันต์ ทวีแสงศิริ เป็นกรรมการนับสิบแห่ง อาทิ บริษัท โพธาลัย จำกัด บริษัท โพธาลัย เลเชอร์ ปาร์ค จำกัด บริษัท ซิตี้ พลัส จำกัด บริษัท ซิตี้ ลิสซิ่ง จำกัด บริษัท โพธาราพัฒนา จำกัด บริษัท แสงอุดมการเคหะ จำกัด บริษัท ออโต้ คอนเนอร์ จำกัด บริษัท เค.ที.แพน จำกัด บริษัท ซิตี้ รีครีเอชั่น จำกัด บริษัท ซิตี้เร็นทอล จำกัด เป็นต้น

ที่มา:http://www.isranews.org/isra-news/item/32703-invest_32703.html
บันทึกการเข้า

admin

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 738
  • ดูรายละเอียด
Re: THAI : บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน)
« ตอบกลับ #21 เมื่อ: กันยายน 08, 2014, 09:30:51 pm »

"บินไทย" ชงแผนซื้อเครื่องบินลอต 2 ลั่นพร้อมแข่งขันตลาด "พรีเมี่ยม-โลว์คอสต์"
08 ก.ย. 2557 ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

"การบินไทย" เดินเครื่องรุกหนักหลังซูเปอร์บอร์ดอนุมัติแผนฟื้นฟู เตรียมชงเรื่องขอซื้อเครื่องบินลอตใหม่ทดแทนแผนซื้อเครื่องบินลอตสอง 38 ลำที่ถูกเบรกไปก่อนหน้านี้ เผยหากแผนฟื้นฟูทำได้ตามเป้าพร้อมเสนอแผนใหม่ทันทีภายในกลางปีหน้า ลั่นขอตั้งหลักสู้สมรภูมิการแข่งขันในธุรกิจการบินโลกทั้งในระดับพรีเมี่ยมและโลว์คอสต์อีกระลอก

ร.อ.มนตรี จำเรียง รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายช่าง และรักษาการรองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่สายกลยุทธ์องค์กรและพัฒนาอย่างยั่งยืน การบินไทย เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ขณะนี้แผนฟื้นฟูบริษัท ได้ผ่านการเห็นชอบจากคณะอนุกรรมการของคณะกรรมการนโยบายและกำกับดูแลรัฐวิสาหกิจ (คนร.) หรือ "ซูเปอร์บอร์ด" แล้ว ทำให้เชื่อมั่นว่าบริษัทจะมีสภาพคล่องและผลการดำเนินงานที่ดีขึ้นต่อเนื่อง ตั้งแต่เดือนกันยายนนี้เป็นต้นไป บริษัทจึงต้องปรับแผนการรับมอบเครื่องบินใหม่อีกครั้งเพื่อให้สอดรับกับการขยายตัวของธุรกิจหลังจากที่ถูกสั่งให้ชะลอโครงการจัดซื้อเครื่องบินระยะที่ 2 จำนวน 38 ลำ (ปี 2561-2565) วงเงิน 2.4 แสนล้านบาทออกไปก่อนหน้านี้

ทั้งนี้ จะยืดเวลารับมอบในเวลาที่เหมาะสมและทำแผนจัดซื้อให้สอดรับผลประกอบการด้วย โดยคาดว่าแผนดังกล่าวน่าจะนำเสนอให้คณะกรรมการบริหารพิจารณาได้ภายในครึ่งปีแรกของปี 2558 ร.อ.มนตรีกล่าวว่า ในปี 2561 การบินไทยจะรับมอบเครื่องบินใหม่ 30 ลำ ขณะเดียวกันก็จะมีเครื่องบินเก่าที่ต้องปลดระวางอีกราว 30 ลำ ทำให้ในปี 2562 การบินไทยจะมีฝูงบิน 100 ลำ และค่อย ๆ ลดลงเหลือ 70 ลำในปี 2567 (ไม่มีแผนรับเครื่องบินใหม่)

"การบินไทยเองยังจำเป็นต้องใช้เครื่องบินจากการจัดซื้อเพื่อทำการบินในสัดส่วนที่เหมาะสมที่ 50% เท่ากับจำนวนเครื่องบินจากการเช่า และหากสั่งซื้อช้าและใช้เครื่องบินจากการเช่ามากกว่า จะทำให้กำไรมาร์จิ้นของการบินไทยลดลง หากการบินไทยไม่มีเครื่องบินใหม่เข้าประจำการฝูงบิน จะทำให้ต้องลดขนาดธุรกิจลงและเลือกว่าจะมุ่งให้บริการเฉพาะภูมิภาคหรือทั่วโลก"

ร.อ.มนตรีกล่าวต่อไปว่า ปัจจุบันการบินไทยยังต้องพึ่งพาผู้โดยสารเน็ตเวิร์กจากฝั่งสหรัฐและยุโรปอยู่ จึงมีความจำเป็นต้องพัฒนาฝูงบินต่อเนื่อง ไม่เช่นนั้นจะแข่งขันกับสายการบินอื่น ๆ ลำบาก ทั้งนี้ ก็ต้องดูผลประกอบการของปี 2558 ว่าจะสามารถสร้างกำไรก่อนหักดอกเบี้ย ภาษี และค่าเสื่อมราคา หรือ EBITDA เข้าเป้า 29,000-30,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นเกณฑ์ที่เหมาะสมได้หรือไม่ เพราะจะช่วยให้เกิดกระแสเงินสดเพื่อนำไปชำระค่าเครื่องบินใหม่ในอนาคต

ขณะที่ปัจจัยภายนอก เทรนด์การขยายตัวของท่องเที่ยวและการเดินทางทั่วโลกถือว่าขยายตัวดี รวมถึงเศรษฐกิจโลกโดยเฉพาะฝั่งยุโรปที่เริ่มนิ่งขึ้นในปีนี้และจะส่งผลดีถึงปี 2558 ขณะที่เส้นทางญี่ปุ่นซึ่งเป็นเส้นทางหลักในการสร้างรายได้ ปัจจุบันตัวเลขนักท่องเที่ยวญี่ปุ่นเริ่มฟื้นตัวแล้ว

นอกจากนี้ บริษัทยังได้เตรียมแผนรับมือการแข่งขันกับสายการบินโลว์คอสต์ที่แห่เปิดเส้นทางบินไปญี่ปุ่นเพื่อแย่งชิงตลาดคนไทยที่อ่อนไหวด้านราคาตั๋วสูงด้วยขณะที่ตลาดคนญี่ปุ่นยังมั่นใจว่าจะเลือกใช้การบินไทย

"มั่นใจว่าภายในเดือนมิถุนายนปีหน้าน่าจะเห็นเทรนด์การเติบโตภาพรวมของการบินไทยหลังมียอดจองที่นั่งล่วงหน้าที่ดีมาก และเริ่มเข้าสู่กระบวนการทำแผนจัดซื้อเครื่องบินลอตใหม่ได้ ทั้งนี้ ต้องคำนึงถึงแผนโครงสร้างทางการเงินที่สมบูรณ์รอบด้าน ทั้งการลดภาระดอกเบี้ย การเพิ่มทุนบริษัท การดำเนินงานตามเกณฑ์ชี้วัดทางการเงินต่าง ๆ ต้องแม่นยำ รวมถึงความสามารถในการชำระค่างวดเครื่องบิน"

ร.อ.มนตรีกล่าวเพิ่มเติมถึงเป้าหมายของการบินไทยที่จะมุ่งสู่การเป็นสายการบินเบอร์ 1 ของภูมิภาคอาเซียนตามนโยบายของซูเปอร์บอร์ดว่า การเพิ่มรายได้และลดค่าใช้จ่ายยังคงเป็นยุทธศาสตร์สำคัญ ทั้งนี้ เพื่อแข่งขันกับสายการบินสิงคโปร์แอร์ไลน์สที่มีความแข็งแกร่งทางการเงินสูง ทั้ง ๆ ที่มีจำนวนผู้โดยสารไม่ต่างจากการบินไทย"สิงคโปร์แอร์ไลน์สมีรายได้จากหลายช่องทาง โดยมีบริษัทร่วมทุนถึง 29 บริษัทที่ไปลงทุนเกี่ยวกับการบินหลาย ๆ บริษัท ขณะที่การบินไทยเองก็มีแผนแยกหน่วยการบริการภาคพื้น ครัวการบิน และการขนส่งทางอากาศ (คาร์โก้) ตั้งเป็นบริษัทเพื่อเพิ่มศักยภาพในการทำรายได้ให้ การบินไทยเช่นกัน

ร.อ.มนตรีกล่าวเพิ่มเติมด้วยว่า นอกเหนือจากการเพิ่มรายได้แล้ว บริษัทยังจำเป็นต้องปรับโครงสร้างต้นทุนให้เหลือเฉพาะธุรกิจหลัก (คอร์บิสซิเนส) บริหารต้นทุนให้แข่งขันได้ เพื่อสู้กับบริษัทคู่แข่งได้ ซึ่งปัจจุบันมีทั้งสายการบินพรีเมี่ยมด้วยกันและสายการบินต้นทุนต่ำ
บันทึกการเข้า

admin

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 738
  • ดูรายละเอียด
Re: THAI : บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน)
« ตอบกลับ #22 เมื่อ: กันยายน 24, 2014, 09:35:06 pm »

บันทึกการเข้า

admin

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 738
  • ดูรายละเอียด
Re: THAI : บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน)
« ตอบกลับ #23 เมื่อ: ตุลาคม 19, 2014, 09:21:38 am »

บินไทยเฮ! "รักคุณลุ้นล้าน" ฮอต ส่งอีก 2 แคมเปญปั้นยอดปลายปี 2557
06 ต.ค. 2557 ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

"บินไทย" เผยแคมเปญ "รักคุณลุ้นล้าน" สุดเวิร์ก เตรียมอัดโปรโมชั่นใหม่ต่อยอดอีก 2 แคมเปญ "ตั๋วบินคู่-รักคุณเท่าฟ้า" ผนวกกลยุทธ์ให้น้ำหนักกระเป๋าเพิ่มฟรีทุกเส้นทางทั่วโลก ถล่ม " โลว์คอสต์ แอร์ไลน์ส" รับตารางบินฤดูหนาวปลายปี

นายวิวัฒน์ ปิยะวิโรจน์ ผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายขายประจำประเทศไทยและอินโดจีน บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า กระแสตอบรับของผู้โดยสารที่เข้าร่วมแคมเปญ "รักคุณลุ้นล้าน : Luck is in the Air" แรงสุด ๆ ในช่วงเดือนสุดท้ายก่อนปิดแคมเปญในวันที่ 30 ตุลาคม 2557 นี้ ทางการบินไทยจึงเตรียมต่อ ยอดแคมเปญดังกล่าวด้วยวางกลยุทธ์ทำกิจกรรมส่งเสริมการตลาดต่อเนื่องต้อนรับ ฤดูการเดินทางท่องเที่ยวปลายปี 2557 ไปจนถึงเดือนมกราคม 2558 และยาวไปถึงไตรมาส 1 ปีหน้า

ทั้งนี้ มีแผนอัดโปรแกรมกระตุ้นยอดขายใหม่เพิ่มอีก 2 แคมเปญ ผนวกเข้ากับให้สิทธิ์น้ำหนักสัมภาระกระเป๋าเพิ่มทุกเส้นทางทั่วโลกของการบิน ไทยในทุกชั้นที่นั่งโดยสาร ได้แก่ ชั้นประหยัด เพิ่มจากคนละ 20 เป็น 30 กิโลกรัม ชั้นธุรกิจ เพิ่มจาก 30 เป็น 40 กิโลกรัม และชั้นหนึ่ง เพิ่มจาก 40 เป็น 50 กิโลกรัม

สำหรับแคมเปญต่อยอดจากรักคุณลุ้นล้าน ประกอบด้วย แคมเปญแรก "ตั๋วบินเป็นคู่ กรุงเทพฯ-ญี่ปุ่น" ระหว่างวันนี้-15 มกราคม 2558 เมื่อผู้โดยสารซื้อตั๋วการบินไทยเดินทางพร้อมกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป รวมทุกอย่างจ่ายในราคาเพียงแค่คนละ 16,000 บาท ปัจจุบันการบินไทยมีเที่ยวบิน ไป-กลับ กรุงเทพฯ-ญี่ปุ่น รวม 5 เมือง วันละ 12 เที่ยว

แคมเปญที่ 2 "รักคุณเท่าฟ้า" เตรียมเดินสายจัดส่งเสริมการขายตามหัวเมืองท่องเที่ยวอีก 2 ครั้ง ที่จังหวัดขอนแก่นปลายเดือนตุลาคมนี้ และเมืองพัทยาช่วงเดือนพฤศจิกายน 2557 ภายในงานจะมีตั๋วโดยสารราคาพิเศษในประเทศของไทยสไมล์และต่างประเทศของการบินไทย ให้ได้ซื้อกันอย่างทั่วถึงทุกพื้นที่

"ทุกแคมเปญของการบินไทย ที่ออกวางตลาดส่งท้ายปี 2557 นั้น ผู้โดยสารตอบรับดีมาก ส่งผลให้อัตราบรรทุกผู้โดยสารเฉลี่ย เส้นทางบินแถบเอเชีย ทำได้เพิ่มเป็น 80-90% รวมทั้งทำให้สายการบินต้นทุนต่ำ (Low Cost Airlines) เริ่มหันมาทำตลาดตามแบบการบินไทย แต่จุดแข็งของการบินไทยคือบริการที่ใช้ แอร์บัส A 380 เป็นเครื่องบินใหม่ ขนาดใหญ่ เก้าอี้ที่นั่งกว้างขวาง สะดวกสบาย" นายวิวัฒน์กล่าว

และว่าส่วนเที่ยวบินประจำแถบยุโรปและเที่ยวบินระยะไกล อัตราการบรรทุกผู้โดยสารเฉลี่ยดีขึ้นด้วยเช่นกัน ยอดจองตารางบินฤดูหนาวน่าจะทำได้ไม่ต่ำกว่า 80% อีกทั้งการเพิ่มน้ำหนักสัมภาระกระเป๋าให้ผู้โดยสารทุกชั้นที่นั่ง เป็นแม่เหล็กดึงดูดผู้โดยสารการบินไทยกลับมาได้เป็นจำนวนมาก และต้นปี 2558 ทั้งการบินไทยและไทยสไมล์จะทยอยออกตั๋วราคาพิเศษทุกเดือนเพื่อกระตุ้นยอดขายให้ดีต่อเนื่องด้วย
บันทึกการเข้า

admin

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 738
  • ดูรายละเอียด
Re: THAI : บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน)
« ตอบกลับ #24 เมื่อ: ตุลาคม 19, 2014, 09:21:59 am »

การบินไทยเผยแผนลดค่าใช้จ่ายเฉพาะหน้าทำได้ตามเป้า

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 14 ตุลาคม 2557

การบินไทยเผยแผนแก้ปัญหาเฉพาะหน้า เร่งลดค่าใช้จ่ายเพิ่มรายได้ในปี 57 เป็นไปตามเป้า โดยเฉพาะลดรายจ่ายในรอบ 2 เดือนปรับลดในด้านบุคลากรลงได้ถึง 1,200 ล. ส่วนไตรมาส 4/57 แนวโน้มดี คาดผลประกอบการดีกว่าช่วงไตรมาส 4/56

เรืออากาศเอกมนตรี จำเรียง รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สายกลยุทธ์องต์กรและพัฒนาอย่างยั่งยืน บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ผลประกอบการในช่วงไตรมาส4/2557 (ต.ค.-ธ.ค.) นั้น เบื้องต้นยอดจองล่วงหน้าและอัตราส่วนบรรทุกผู้โดยสาร (Cabin Factor) ดีกว่าไตรมาส 4 ของปีก่อน ส่วนการปรับลดค่าใช้จ่ายเพิ่มรายได้ในระยะเร่งด่วนครึ่งปีหลังนั้นได้เริ่มดำเนินงานแล้ว ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งพบว่าสามารถลดค่าใช้จ่ายได้เป็นที่น่าพอใจ โดยช่วง 2 เดือนแรกคือ กรกฎาคม-สิงหาคม สามารถลดในส่วนของค่าใช้จ่ายบุคลากรได้แล้วประมาณ 1,200 ล้านบาท จากตั้งเป้าว่าตั้งแต่เดือนกรกฎาคม-ธันวาคม 2557 ต้องลดรายจ่ายให้ได้ 4,000 ล้านบาท

นอกจากนี้ ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาแนวทางลดค่าใช้จ่ายบุคลากรด้านระดับปฏิบัติการ เช่น ลูกเรือ พนักงานภาคพื้น ด้วยการลดบุคลากรด้านนี้ลง โดยจะพิจารณาตามปริมาณงานและความซ้ำซ้อนในการทำงาน ซึ่งจะได้ข้อสรุปภายใน 2 เดือนจากนี้

“ช่วง 2 เดือนแรกที่เราเริ่มแผนคือ ก.ค.-ส.ค.สามารถลดค่าใช้จ่ายได้แล้ว 1,200 ล้านบาท ก็มั่นใจว่าพอสิ้นสุดปีนี้เราจะสามารถลดได้ตามเป้าที่ 4,000 ล้านบาท ส่วนการปรับลดพนักงานระดับปฏิบัติการเท่าไรนั้น คงต้องขอเวลาอีก 2 เดือนก็จะได้ข้อยุติ ซึ่งถือเป็นมาตรการลดค่าใช้จ่ายทางหนึ่ง แน่นอนว่าต้องมีการจ่ายชดเชยให้ผู้ที่ออกจากงาน แต่ถือว่าเป็นการลงทุนที่จะได้คืนทุนแน่นอน” เรืออากาศเอกมนตรี กล่าว

พล.อ.อ.ศิวเกียรติ์ ชเยมะ รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (ดีดี) การบินไทย กล่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) การบินไทยที่มีนายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม รักษาการประธานบอร์ด เป็นประธานวานนี้ (13 ต.ค.) ได้รับทราบความคืบหน้าการสรรหากรรมการผู้อำนวยการใหญ่ คนใหม่ซึ่งขณะนี้มีผูัสมัคร 3 คน โดยจะปิดรับสมัครในวันที่ 15 ตุลาคมนี้ ซึ่งยอมรับว่า มีผู้สมัครค่อนข้างน้อยแต่ 3 คนก็ถือว่ามีตัวเลือกพอที่จะพิจารณาได้แล้ว ส่วนจะสรุปได้เมื่อใดนั้นขึ้นกับคณะกรรมการสรรหา

ส่วนการแต่งตั้งผู้บริหารระดับผู้อำนวยสายปฎิบัติการ 6 ตำแหน่งนั้น ได้เห็นชอบ 4 ตำแหน่งส่วนอีก 2 ตำแหน่งให้ทำหน้าที่รักษาการไปก่อน เนื่องจากขณะนี้คณะกรรมการกำกับยุทธศาสตร์อยู่ระหว่างศึกษาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงโครงสน้างในแผนฟื้นฟูบริษัท ซึ่งอาจจะมีการยุบรวมบางสายงานที่มีงานซ้ำซ้อนลงเพื่อให้สายการบังคับบัญชาสั้นลงเพื่อให้การทำงานมีความรวดเร็วคล่องตัวมากขึ้น ซึ่งจะได้ข้อสรุปภายใน 2 เดือนหรือ เต้นเดือนธันวาคมนี้
บันทึกการเข้า

admin

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 738
  • ดูรายละเอียด
Re: THAI : บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน)
« ตอบกลับ #25 เมื่อ: ตุลาคม 19, 2014, 09:22:18 am »

การบินไทยเร่งขยายฐานลูกค้าองค์กร

16 ต.ค. 2557 ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

เรืออากาศโท สุรพล อิศรางกูร ณ อยุธยา รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่สายการพาณิชย์ การบินไทย เปิดเผยว่า สายการพาณิชย์เป็นหน่วยงานสำคัญในการสร้างรายได้ให้แก่บริษัทฯ โดยมีกองขายภาคราชการและองค์กรเป็นหน่วยงานที่ดูแลลูกค้าภาคราชการและภาคธุรกิจ ซึ่งเป็นกลุ่มลูกค้าที่สร้างรายได้ให้บริษัทฯ อย่างต่อเนื่อง บริษัทฯ ได้จัดพิธีลงนามสัญญาซื้อขายบัตรโดยสารลูกค้าภาคธุรกิจ ระหว่าง การบินไทยกับลูกค้าภาคธุรกิจจำนวน 7 บริษัท
ได้แก่ บริษัท เจซี เควิน ดีเวลลอป-เม้นท์ จำกัด บริษัท ไทยน้ำทิพย์ จำกัด (มหาชน) บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) บริษัท บีบี จำกัด บริษัท ควอลิตี้เซรามิค จำกัด บริษัท เบเยอร์ จำกัด และ บริษัท ดีสโตน จำกัด พร้อมด้วยตัวแทนจำหน่ายบัตรโดยสารจำนวน 4 บริษัท ร่วมลงนามได้แก่ บริษัท โบนัส การท่องเที่ยว จำกัด บริษัท รุ่งทรัพย์ ฮอลิเดย์ จำกัด บริษัท สกาเดียแทรเวิล จำกัด บริษัท บอร์น ฮอลิเดย์ จำกัด

ปี 2557 นี้ บริษัทฯ มีรายได้จากการขายบัตรโดยสารลูกค้าภาคธุรกิจประมาณ 2,500 ล้านบาท ซึ่งพิธีลงนามในวันนี้ จะเป็นการขยายฐานลูกค้าภาคธุรกิจให้ครอบคลุมทุกกลุ่มธุรกิจ เป็นการสร้างแรงจูงใจให้กับลูกค้าภาคธุรกิจและเป็นการกระตุ้นยอดขาย อีกทั้งเป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างองค์กร โดยกลุ่มบริษัทที่ร่วมลงนามในสัญญาซื้อขายบัตรโดยสารลูกค้าภาคธุรกิจจะต้องมียอดซื้อต่อปีตามเป้าที่บริษัทฯ ตั้งไว้ โดยจะได้รับบริการและสิทธิประโยชน์พิเศษ ซึ่งเป็นการให้ความสำคัญกับลูกค้าภาคธุรกิจซึ่งเป็นลูกค้ากลุ่มพรีเมี่ยมที่มีอุปการคุณต่อการบินไทยอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ การบินไทยยังได้จัดงาน Mini Corporate Fair only @THAI ซึ่งเป็นการออกร้านของลูกค้าภาคธุรกิจนำสินค้าอุปโภคบริโภคของบริษัทตน มาร่วมจำหน่ายให้กับพนักงานของการบินไทย ได้แก่ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟเซอร์วิส จำกัด (มหาชน) บริษัท เจซี เควิน ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด บริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด (มหาชน) บริษัท ไทยน้ำทิพย์ จำกัด (มหาชน) บริษัท ไทย-เบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) บริษัท เคซีจี คอร์ปอเรชั่น จำกัด บริษัท บีบี จำกัด บริษัท ไทยเพรสิเด้นท์ ฟู้ด จำกัด (มหาชน) บริษัท บางกอกไซเคิล อินดัสเตรียล จำกัด บริษัท ควอลิตี้เซรามิค จำกัด บริษัท เบเยอร์ จำกัด และบริษัท ศรีไทยซุปเปอร์แวร์ จำกัด (มหาชน)

โดยจัดขึ้นระหว่างวันที่ 16 –17 ตุลาคม 2557 เวลา 08.00-16.00 น. มีวัตถุประสงค์เพื่อให้พนักงานการบินไทยได้ใช้สินค้าคุณภาพดี ราคาถูกจากบริษัทที่เป็นลูกค้าชั้นเยี่ยมของการบินไทย ซึ่งก่อให้เกิดประโยชน์ร่วมกันระหว่างลูกค้ากับการบินไทย รวมทั้งสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างองค์กรอีกทางหนึ่งด้วย

บันทึกการเข้า

admin

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 738
  • ดูรายละเอียด
Re: THAI : บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน)
« ตอบกลับ #26 เมื่อ: พฤศจิกายน 15, 2014, 05:20:16 am »

สรุปผลการดำเนินงานของบจ.และรวมของบริษัทย่อย (F45-3)
บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน)

(หน่วย : พันบาท)
งบการเงินรวม
ไตรมาสที่ 3 งวด 9 เดือน
สอบทาน สอบทาน
สิ้นสุดวันที่ 30 กันยายน 30 กันยายน
ปี 2557 2556 2557 2556
กำไร (ขาดทุน) สุทธิ 1,085,734 (6,194,663) (9,210,728) (6,350,640)
กำไร (ขาดทุน) สุทธิ 0.50 (2.84) (4.22) (2.91)
ต่อหุ้น (บาท)


งบการเงินเฉพาะกิจการ
ไตรมาสที่ 3 งวด 9 เดือน
สอบทาน สอบทาน
สิ้นสุดวันที่ 30 กันยายน 30 กันยายน
ปี 2557 2556 2557 2556
กำไร (ขาดทุน) สุทธิ 1,300,611 (6,275,205) (8,710,914) (7,631,494)
กำไร (ขาดทุน) สุทธิ 0.60 (2.87) (3.99) (3.50)
ต่อหุ้น (บาท)
บันทึกการเข้า

admin

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 738
  • ดูรายละเอียด
Re: THAI : บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน)
« ตอบกลับ #27 เมื่อ: พฤศจิกายน 15, 2014, 05:20:46 am »

9 เดือน "บินไทย" เจ๊งยับ 9.1 พันล้าน อ้างแข่งขันสูง-ผู้โดยสารลด 2.4 ล้านคน วันที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

พล.อ.อ.ศิวเกียรติ์ ชเยมะ รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ผลประกอบการ 9 เดือนแรกปี 2557 บริษัทและบริษัทย่อย ขาดทุนสุทธิ 9,177 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 2556 ประมาณ 2,864 ล้านบาท ขณะที่ไตรมาสที่ 3/2557 บริษัทและบริษัทย่อยมีกำไรสุทธิ 1,097 ล้านบาท เป็นกำไรจากบริษัทใหญ่ 1,086 ล้านบาท จากงวดเดียวกันปี 2556 ที่ขาดทุนสุทธิ 6,182 ล้านบาท

เนื่องจากสถานการณ์การท่องเที่ยวยังไม่กลับเข้าสู่ภาวะปกติ ประกอบกับอุตสาหกรรมการบินในประเทศแข่งขันราคารุนแรงมากขึ้น โดยเฉพาะจากสายการบินต้นทุนต่ำ ที่มีการบินเปิดสายการบินใหม่ๆ เพิ่มขึ้น รวมทั้งมีการขยายฝูงบินเพิ่มและเปิดเส้นทางการบินใหม่เพิ่มจำนวนมาก

ส่งผลให้ไตรมาส 3 บริษัทมีจำนวนผู้โดยสารลดลงจากช่วงเวลาเดียวกันของปี 2556 ที่ 12.5% และพบว่าช่วง 9 เดือนจำนวนผู้โดยสารลดลงจากช่วงเวลาเดียวกันของปี 2556 เฉลี่ย 15% จากปี 2556 มีจำนวนผู้โดยสาร 16.20 ล้านคน ขณะที่ปีนี้ 2557 มีจำนวนผู้โดยสาร 13.77 ล้านคน

พล.อ.อ.ศิวเกียรติ์กล่าวว่า ในไตรมาสที่ 3/2557 มีอัตราการบรรทุกผู้โดยสาร 71.1% ลดลงจากไตรมาสเดียวกันของปี 2556 เฉลี่ย 75.3% นอกจากนี้ บริษัทมีผลขาดทุนก่อนกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยน ภาษีเงินได้ และผลขาดทุนด้อยค่าของสินทรัพย์ 5,237 ล้านบาท เพิ่มจากปีก่อนหน้า 2,086 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 66.2%

" จากสถานการณ์ภายในประเทศเองที่ยังไม่ฟื้นตัวเป็นปกติ ประกอบกับการแข่งขันที่รุนแรง ส่งผลให้มีจำนวนผู้โดยสารลดลงจากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน 12.5% แม้ว่าได้มีการปรับลดเที่ยวบินให้สอดคล้องกับปริมาณการเดินทางของผู้โดยสารที่ลดลงแล้วก็ตาม โดยบริษัทและบริษัทย่อยมีปริมาณการผลิตผู้โดยสารลดลง 4.8% ขณะที่ปริมาณการขนส่งผู้โดยสารลดลง 10.1% " พลอากาศเอกศิวเกียรติ์กล่าว

นายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงพลังงาน รักษาการประธานกรรมการ (บอร์ด) บริษัท การบินไทย กล่าวว่า ภาพรวมผลดำเนินการทั้งปี 2557 จะยังคงขาดทุนอยู่เช่นเดียวกับสายการบินอื่น เนื่องจากในครึ่งปีแรกได้รับผลกระทบจากปัญหาการเมืองในประเทศ ประกอบกับนักท่องเที่ยวสหภาพยุโรป ยังมีปัญหาเศรษฐกิจภายในทำให้ยอดใช้บริการน้อย คาดว่าปี 2558 การบินไทยจะผลักดันให้กลับมามีกำไรได้อีกครั้ง ภายหลังมีการปรับระบบการบริหารทำงาน และเพิ่มยอดขายให้สูงขึ้น

ส่วนการจัดหาเงินทุนระยะยาวในปีหน้าคงจะจัดหาต่ำกว่าแผนเดิมทั้งไว้ที่ 15,000 ล้านบาท เนื่องจากยอดการจองตั๋วในช่วง 2 เดือนสุดท้ายดีกว่าที่คาด ทำให้มีสภาพคล่องเพิ่มขึ้นมา ขณะที่การจัดทำแผนปฏิรูปองค์กรคาดว่าน่าจะเสนอให้บอร์ดพิจารณาในเดือนธันวาคม และเสนอให้คณะกรรมการนโยบายและกำกับดูแลรัฐวิสาหกิจ (คนร.) พิจารณาได้ก่อนสิ้นปี
บันทึกการเข้า

admin

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 738
  • ดูรายละเอียด
Re: THAI : บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน)
« ตอบกลับ #28 เมื่อ: พฤศจิกายน 27, 2014, 08:05:21 pm »

BLS.THAI: บริษัทอยู่ในช่วงฟื้นตัว แต่ในอัตราที่ชะลอตัว
วันที่เผยแพร่ : 27/11/2014
 
บทวิเคราะห์โดยสังเขป :
     ประเด็นการลงทุน
ประเด็นหลักจากการประชุมนักวิเคราะห์เมื่อวานนี้ยังคงยืนยัมมุมมองที่ระมัดระวังของเราต่อ THAI เนื่องด้วยคาดว่าผลประกอบการปี 2557 ที่ชะลอตัวและการดำเนินงานที่ปรับตัวดีขึ้นอย่างช้าๆจะยังคงส่งผลให้ราคาหุ้นไม่มีปัจจัยสนับสนุน นอกจากนี้แผนการปรับโครงสร้างทางธุรกิจของ THAI นั้นยังไม่น่าเห็นผลในระยะสั้น และยังมีความเสี่ยงในการปฏิบัติตามแผน เนื่องจากโครงสร้างต้นทุนของบริษัทนั้นไม่ยืดหยุ่นและยังมีผู้มีส่วนได้เสียหลายกลุ่ม หุ้นในปัจจุบันซื้อขายกันด้วย PBV ณ สิ้นปี 2558 ที่ 0.7เท่า ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยระยะยาว 0.8 เท่าอยู่ 0.4 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และต่ำกว่าค่าเฉลี่ยในเอเชีย 1.3เท่า ดังนั้นความเสี่ยงขาลงต่อราคาหุ้นจึงมีอย่างจำกัด

การดำเนินงานคาดปรับตัวดีขึ้น QoQ สำหรับไตรมาส 4/57 แต่ยังคงขาดทุน
เราคาดว่าจำนวนนักท่องเที่ยวขาเข้าและจำนวนผู้โดยสารของ THAI จะสูงขึ้น QoQ ในไตรมาส 4/57 เนื่องจากเป็นช่วงไฮซีซั่นของการท่องเที่ยว โดยจำนวนผู้โดยสารในเดือนต.ค.เพิ่มขึ้น 14% MoM เป็น 1.5 ล้านคน ในขณะที่อัตราส่วนการบรรทุกผู้โดยสารสูงขึ้นเป็น 68.3% จาก 67.6% ในเดือนก.ย. (แต่ต่ำกว่าในเดือนต.ค. 2556 ที่ 71.5%) อย่างไรก็ตาม จำนวนผู้โดยสารยังคงอ่อนตัวลง 15% YoY จากการประกาศใช้กฏอัยการศึกและเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัว ในขณะเดียวกัน บริษัทมียอดจองตั๋วเครื่องบินอยู่ที่ 69% สำหรับเดือนพ.ย. และ 64% สำหรับเดือนธ.ค. สถิติตัวเลขการจราจรทางอากาศของ THAI สำหรับเดือนต.ค.ยังคงต่ำกว่าอุตสาหกรรม โดย AOT รายงานจำนวนผู้โดยสารเติบโต 11% YoY ในเดือนต.ค. และ 10% YoY ในช่วงวันที่ 1-25 พ.ย.

นอกจากนี้ THAI ยังเพิ่มเที่ยวบินสำหรับตารางบินในช่วงฤดูหนาวขึ้น 12% (เดือนต.ค. 2557-มี.ค. 2558) เมื่อเทียบกับตารางการบินในช่วงฤดูร้อน (เม.ย.-ก.ย. 2557) ดังนั้นเราคาดว่าอัตราส่วนการบรรทุกผู้โดยสารในไตรมาส 4/57 จะลดลงเหลือ 69% จาก 71% ในไตรมาส 4/56 และ 71.1% ในไตรมาส 3/57 พร้อมกันนี้รายได้จากผู้โดยสารเฉลี่ยต่อหน่วยคาดว่าจะอ่อนตัวลง YoY เนื่องจากการแข่งขันที่รุนแรงขึ้น ดังนั้น เราคาดผลการดำเนินงานหลักในไตรมาส 4/57 ของ THAI จะปรับตัวดีขึ้น QoQ แต่อ่อนตัวลง YoY และยังคงรายงานการขาดทุน

มีความคืบหน้ามากขึ้นต่อแผนการฟื้นฟูธุรกิจ แต่จะต้องใช้ระยะเวลาที่จะเห็นผลความสำเร็จ
ผู้บริหารกล่าวว่าในขณะนี้บริษัทอยู่ระหว่างการจัดทำแผนฟื้นฟูธุรกิจ และคาดว่าจะสามารถส่งแผนงานโดยละเอียดให้กับซุปเปอร์บอร์ดรัฐวิสาหกิจพิจารณาได้ในเดือน ธ.ค. 2557 นี้ ซึ่งแผนการฟื้นฟูธุรกิจดังกล่าวครอบคลุมส่วนธุรกิจทั้งหมด 4 ส่วน ได้แก่ 1) การดำเนินงาน, 2) การบริหารจัดการองค์กร, 3) ด้านบุคคลากร และ 4) ด้านการเงิน THAI ตั้งเป้ากำไรก่อนหักดอกเบี้ย ภาษี และค่าเสื่อมราคาปี 2558 ไว้ที่ 29 พันล้านบาท ด้วยกลยุทธ์หลักดังนี้ 1) เพิ่มรายได้จากการเปิดเส้นทางการบินใหม่, จากการจัดการช่องทางการจัดจำหน่ายตั๋ว, และอื่นๆ และ 2) ลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน โดยการลดเที่ยวบินที่ขาดทุนและลดการใช้น้ำมันเชื้อเพลิง, กำลังคน และค่าใช้จ่ายอื่นๆ เป็นต้น

ถ้าแม้ว่าเราจะมีมุมมองเชิงบวกต่อแผนการฟื้นฟูธุรกิจของ THAI แต่เรายังคงความกังวลต่อความเสี่ยงในการปฏิบัติตามแผน พร้อมทั้งคิดว่าเป้ากำไรก่อนหักดอกเบี้ย ภาษี และค่าเสื่อมราคาปี 2558 นั้นค่อนข้างท้าทาย เนื่องจากเป็นเรื่องที่ยากในการจะปรับเปลี่ยนโครงสร้างทางธุรกิจในองค์กรขนาดใหญ่เช่นนี้ เนื่องจากมีผู้มีส่วนได้เสียหลายกลุ่ม ผู้บริหารคาดว่าแผนดังกล่าวจะเริ่มเห็นผลในช่วงครึ่งหลังของปี 2558
 
คำแนะนำ :
     คำแนะนำพื้นฐาน:  ถือ
เป้าหมายพื้นฐาน:  15.00 บาท
บันทึกการเข้า

admin

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 738
  • ดูรายละเอียด
Re: THAI : บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน)
« ตอบกลับ #29 เมื่อ: ธันวาคม 08, 2014, 12:04:16 pm »

'การบินไทย' จ่อรื้อระบบขายตั๋วออนไลน์
โดย : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ วันที่ 5 ธันวาคม 2557

"จรัมพร"เตรียมแผนปฏิรูปฟื้นฟูการบินไทยใหม่ รื้อระบบขายตั๋วออนไลน์ พร้อมบริหารจัดการต้นทุนทุกด้าน คาด1ปีมีกำไร

นายจรัมพร โชติกเสถียร กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท การบินไทย จำกัด คนใหม่ กล่าวในการเข้ารับตำแหน่งและปฏิบัติงานวันแรก วานนี้(4ธ.ค.) ว่า จะเร่งจัดทำแผนปฏิรูปการบินไทยระยะ 5 ปี ซึ่งเป็นแผนที่จัดทำขึ้นใหม่ ให้ครอบคลุมการปรับโครงสร้างขององค์กรในครั้งนี้ เพื่อเสนอแผนใหม่ดังกล่าว ให้ที่ประชุมคณะกรรมการบินไทยพิจารณา ภายในสิ้นเดือนธ.ค.นี้ หลังจากนั้นจะเสนอให้คณะกรรมการนโยบายและกำกับดูแลรัฐวิสาหกิจ(คนร.) หรือซูเปอร์บอร์ด เห็นชอบในเดือน ม.ค.2558

สำหรับแนวทางการปฏิรูปนั้น นายจรัมพร กล่าวว่า จะพิจารณาถึงต้นตอสาเหตุทุกอย่าง ที่ทำให้การบินไทย ขาดทุนมากว่า 4 ปี เป้าหมายเพื่อให้การบินไทยกับไปรุ่งเรืองเหมือนกับยุคก่อน

"การบินไทยได้จัดทำแผนแนวทางปฏิรูปองค์กร ซึ่งได้มีการเปลี่ยนแปลงจากแผนเดิมให้ครอบคลุมมากขึ้น เนื่องจากแผนฟื้นฟูองค์กรเดิม ไม่สามารถตอบโจทย์การแก้ไขปัญหาของการบินไทยได้ จึงต้องปรับเปลี่ยนแผนใหม่ เพื่อให้สอดคล้องกับสภาพการแข่งขันทางธุรกิจ ที่มีความรุนแรง ทำให้จุดเด่นของการบินไทยที่เคยมีมาในอดีตกลับมา" นายจรัมพร กล่าว

ใน 1 ปีเห็นการเปลี่ยนแปลงทุกด้าน

ขณะเดียวกัน ยอมรับว่า ที่ผ่านมามีการแข่งขันสูงของสายการบินโลว์คอส และสายการบินระดับพรีเมี่ยม ที่มีการใช้เทคโนโลยีการบินที่ดีโดยสามารถบินระยะทางที่ไกลมากขึ้น และมีเทคโนโลยีในการคำนวณต้นทุนการบริหารเที่ยวบินที่ดี และยังต้องลงมาแข่งขันของสายการบินโลว์คอสมากขึ้นกว่าที่ผ่านมาอีก

ในการปฏิรูปการบินไทยทั้งระบบนั้น ได้ตั้งเป้าหมายภายในปี 2558 จะเริ่มดำเนินการปฏิรูปครั้งใหญ่ และภายใน 1 ปี จะเห็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของการบินไทยในทุกๆ ด้าน และทำให้การบินไทยกลับมามีกำไรอย่างแน่นอน รวมถึงทำให้การบินไทยกลับมาติด 1 ใน 5 ของสายการบินดีที่สุด ซึ่งจัดอันดับโดยนิตยสารสกายแทร็กซ์ ได้ภายใน 5 ปี

เร่งปรับปรุงขายตั๋วผ่านตัวแทน

นายจรัมพร กล่าวอีกว่า สำหรับแผนปฏิรูประยะ 5 ปี จะแบ่งเป็น แผนระยะเร่งด่วน ระยะกลาง และระยะยาว โดยจะกำหนดรายละเอียดและวิธีการทำงาน ในการลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ การหาพันธมิตรรายใหม่เพิ่ม รวมถึงลงทุนพัฒนาระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ เพื่อจัดระบบฐานข้อมูลคำนวณกำไรขาดทุน การปรับปรุงโควตาจำหน่ายตั๋วผ่านตัวแทนจำหน่าย เพื่อหันไปขายผ่านระบบออนไลน์ ซึ่งกำลังได้รับความนิยมมากขึ้น

นอกจากนี้ ในแผนปฏิรูป จะมีการลงทุนเรื่องเครื่องบินใหม่ด้วย ส่วนการกู้เงินเพื่อมาเสริมสภาพคล่องของการบินไทย ตอนนี้มีฝ่ายการเงินดูแลอยู่ ไม่ต้องห่วงสามารถดูแลได้แน่นอน

มั่นใจทำงานครบวาระ4ปี

"การเข้ามานั่งเก้าอี้ดีดีการบินไทย ไม่ได้รู้สึกหนักใจ แต่ผมมองว่า เป็นความท้าทายในการบริหารมากกว่า พร้อมมั่นใจว่าผมจะอยู่ดำรงตำแหน่งจนครบวาระ 4 ปี ผมเชื่อว่าเรื่องนี้สถิติมีไว้ทำลาย และเชื่อว่าด้วยประสบการณ์การทำงานหลายด้าน โดยจะใช้ความรู้ความสามารถด้านเทคโนโลยีเข้ามาปรับปรุงการบริหารงาน โดยเฉพาะการขายตั๋วออนไลน์ เพื่อให้สอดคล้องกลับความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป"

นายจรัมพร กล่าวต่อว่า รวมถึงผ่านการทำงานช่วงปฏิรูปธนาคารพาณิชย์ จากที่ย่ำแย่จนกลับมาแข็งแกร่งนั้น จึงมั่นใจสถานะของการบินไทยในวันนี้ มีโอกาสกลับมาเข้มแข็งได้ แต่ต้องร่วมกันปฏิรูปอย่างจริงจัง ต้องฟิต ไม่มีไขมัน เพื่อพร้อมสำหรับแข่งขัน

คาดอีก10 ปี การแข่งขันทวีรุนแรง

นายจรัมพร กล่าวต่อว่า ในการปฏิรูปการบินไทยก็ต้องจับตาในเรื่องปัจจัยเสี่ยงของธุรกิจการบิน ทั้งการแข่งขันกับสายการบินอื่นที่จะรุนแรงขึ้น โดยเฉพาะในภูมิภาคเอเชียที่คาดการณ์ว่าในอีก 10 ปีข้างหน้า จะมีการสั่งเครื่องบินใหม่เข้ามาให้บริการอีกไม่ต่ำกว่า 1,000 ลำ ทำให้การแข่งขันรุนแรงแน่นอน

"แนวโน้วทางธุรกิจสายการบิน 5-7 ปีข้างหน้า คาดว่า จะเติบโตมาก เพราะจำนวนกว่า 50% ของโลกจะอยู่ในทวีปเอเชีย สังเกตได้จากปริมาณการสั่งซื้อเครื่องบินจำนวนมากกว่า 1000 ลำของสายการบินในทวีปเอเชีย"นายจรัมพร กล่าว

ขณะเดียวกันต้องติดตามความเสี่ยงจากโรคระบาดที่ร้ายแรงต่างๆ ที่จุส่งผลกระทบต่อธุรกิจสายการบิน ตลอดจนความเสี่ยงการปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจโลกที่ฟื้นตัวช้ากว่าที่คาด ทั้งเศรษฐกิจในสหภาพยุโรป (อียู) ที่ประสบปัญหาชะลอตัว รวมถึงในญี่ปุ่น และแนวโน้มการแข็งค่าของดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งจะมีผลกระทบต่อราคาน้ำมันให้ถูกลง จึงต้องนำมาพิจารณาเพื่อจัดอยู่ในแผนปฏิรูปด้วย

นางสุวิมล บัวเลิศ ผู้อำนวยการใหญ่ สำนักเลขานุการ บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์ว่า วานนี้ (4 ธ.ค. 2557) บริษัทได้จัดให้มีการลงนามในสัญญาว่าจ้างนายจรัมพร โชติกเสถียร เพื่อเข้าดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ โดยมีผลตั้งแต่วานนี้
บันทึกการเข้า