เว็บบอร์ดหุ้น และการลงทุน

กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก.

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
การค้นหาขั้นสูง  

ข่าว:

SMF - Just Installed!ผู้เขียน หัวข้อ: CPF : บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน)  (อ่าน 22023 ครั้ง)

admin

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 738
  • ดูรายละเอียด
Re: CPF : บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน)
« ตอบกลับ #30 เมื่อ: มกราคม 30, 2016, 08:53:33 am »

สัมภาษณ์

"อดิเรก ศรีประทักษ์" รับผิดชอบทำหน้าที่กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานคณะผู้บริหารเจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ จากจุดเริ่มต้นถึงปัจจุบันปี 2559 รวมแล้ว 30 กว่าปี ตลอดเวลาการทำหน้าที่วางแนวทางการบริหารงานของชายผู้นี้ เขา "ไม่เคยพลาดเป้า" ดูจากตัวเลขผลกำไรล่าสุดปี 2558 แม้จะได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจโลกและการเมืองภายในประเทศ แต่ยอดขายของซีพีเอฟยังอยู่ในระดับใกล้เคียงกับปีก่อน โดยอัตรากำไรขั้นต้นของไตรมาส 3 ดีขึ้นจาก 14.3% ในปี 2557 เป็น 15.0% ในปี 2558

ปี 2559 "อดิเรก" ยังคงวางกลยุทธ์ของบริษัทไว้อย่างรอบคอบ โดยมุ่ง "ขยายธุรกิจในต่างประเทศ" เป็นสำคัญ เพราะเชื่อมั่นว่าจะส่งผลตอบแทนได้อย่างเหมาะสมกลับมาให้บริษัทในอนาคต

"เวลานี้ส่วนใหญ่แล้วผมเดินทางไปต่างประเทศ เพราะเดี๋ยวนี้รายได้ซีพีเอฟ 65% มาจากต่างประเทศ ส่วนยอดขายในประเทศเหลือ 35% และต่อไปอีก 5 ปีจะเหลือ 25% เราไปลงทุนในต่างประเทศมากกว่า รายได้หลักจึงมาจากต่างประเทศ คือจากจีนและเวียดนาม รวมทั้งรัสเซีย ซึ่งรัสเซียมาแรงมาก"

จากการเปลี่ยนแนวทางการดำเนินธุรกิจที่มุ่งรายได้จากนอกประเทศเป็นหลัก "อดิเรก" คาดว่า ธุรกิจสัตว์น้ำ น่าจะกลับมาสร้างกำไรให้กับบริษัทได้ในปีนี้

ซีอีโอแห่งซีพีเอฟกล่าวว่า เดี๋ยวนี้ซีพีเอฟทำธุรกิจไม่ง่าย สังคมวันนี้ต้องคำนึงถึงเรื่องสิ่งแวดล้อม ต้องคำนึงถึงสังคมที่เราเกี่ยวข้องด้วย จะมองในแง่กำไรอย่างเดียวไม่ได้แล้ว ยกตัวอย่างเรื่องเรือประมงที่ใช้แรงงานทาส ซึ่งไม่ได้เกี่ยวกับซีพีเอฟ เพราะซีพีเอฟเพียงแต่เป็นผู้ซื้อปลาป่นจากโรงงานที่รับซื้อปลามาจากเรือประมงอีกที แต่หลังจากที่มีข่าวเกี่ยวกับการใช้แรงงานทาส อดิเรกบอกว่า เรือประมงมี 20,000 กว่าลำ ซีพีเอฟต้องไปสกรีนเรือประมงทุกลำ ทำงานมากกว่าทางราชการเสียอีก

"เรือลำนี้ เบอร์นี้ ก่อนออกต้องมีคนตรวจสอบว่าใช้แรงงานเด็กหรือเปล่า โดยซีพีเอฟทำด้วยตัวเอง หนึ่งแล้วนะ สองคือปลาป่นต้องรับจากโรงงานที่เราตรวจสอบแล้ว ซึ่งเวลานี้เราจ้างบริษัทต่างประเทศมาตรวจสอบ เพราะเรากลัว เราอยากทำตัวให้ถูกต้อง โปร่งใส เดี๋ยวนี้ค้าขายลำบากกว่าเก่า เพราะฉะนั้น กรมประมงต้องตื่นตัว รัฐบาลต้องตื่นตัว ไม่ใช่ง่าย

สำหรับการลงทุนล่าสุด ซีพีเอฟเข้าไปลงทุนใน "แทนซาเนีย" ในทวีปแอฟริกาแต่ยังเป็นธุรกิจเล็กๆ อยู่ ซีพีเอฟไปสร้างโรงงานใหม่ ลงทุนประมาณหลักร้อยล้าน

"ที่แทนซาเนียความต้องการเนื้อเขาสูงมากเขาผลิตเนื้อไม่พอ ผมเลยให้ทีมคุณเอนก บุญหนุน (รองกรรมการผู้จัดการบริหารสายงานเลี้ยงสัตว์) ไปรับผิดชอบขยายเรื่องไก่เนื้อในทางเศรษฐกิจ เราทำเรื่องไก่เนื้อและอาหารสัตว์ ส่วนตัวผมเพิ่งไปเป็นครั้งแรก ผมประทับใจมาก มันบริสุทธิ์ ผมไปดูการคัดเลือกคนท้องถิ่นว่าเราสร้างคนท้องถิ่นรุ่นหนึ่งเป็นอย่างไร ผมพอใจ จะทำธุรกิจต้องมีคนท้องถิ่นด้วย และเป็นอะไรที่เรารู้สึกว่า เอ๊ะ...สนามแข่งขันนี้น่าจะง่ายนะ บางสนามยาก อย่างเซาท์แอฟริกาผมไม่ไป เพราะมันเหมือนยุโรป มันเหมือนเราขึ้นเวทีที่เราเจอนักมวยแข็ง เราหลบก่อนดีกว่า ไปเอาเวทีที่เจอนักมวยไม่ค่อยแข็ง อย่างนี้เราเข้าไป เราชนะง่าย แล้วติดกับแทนซาเนียเป็นประเทศเคนยาและเอธิโอเปีย ผมเลยถือโอกาสแวะเอธิโอเปียด้วย เอธิโอเปีย วันนี้น่าลงทุนมาก มีคน 100 ล้านคน พื้นที่ 1.9 ล้าน ตร.ม. เป็นทะเลทราย 12% สูงกว่าระดับน้ำทะเล 2,000 กว่าเมตร เหมาะกับเรื่องเกษตรเมืองหนาวมาก อากาศเย็นสบายและเขาปลูกผักขายทั่วโลก ไปเที่ยวหน้าผมจะไปดูเขาปลูกผักด้วย เขาอยากให้ซีพีไปลงทุน ผมก็เห็นโอกาส"

"สมัยก่อนเราเห็นเอธิโอเปียมีแต่ภาพของความยากจน คนอดอยาก เดี๋ยวนี้ไม่มีครับ เวลานี้มีรถไฟลอยฟ้า มีตึกสูง เมืองหลวงชื่อ แอดดิสอาบาบา นักท่องเที่ยวจะเข้าไปที่เคนยาและแทนซาเนียมาก โดยเฉพาะแทนซาเนียมีคนตั้ง 53 ล้านคน พื้นที่ 9 แสน ตร.กม. ใหญ่กว่าไทยเท่าตัว เราไปลงทุนที่เมือง ดาร์เอสซาลาม เป็นเมืองเศรษฐกิจที่สำคัญ ไม่ใช่เมืองหลวง แต่เป็นเมืองที่น่าสนใจมากแล้ว ไก่นี่แพงมาก แพงกว่าเนื้อวัวอีก ผมต้องมาศึกษาให้ลึกแล้ว รวมถึงทางฝั่งออสเตรเลียที่ไปลงทุนโรงงานเนื้อแกะและเนื้อวัว รวมถึงประเทศโปแลนด์ ซึ่งดูแล้วเป็นโอกาส เพราะความต้องการไก่เนื้อสูงมาก"

อดิเรกกล่าวเสริมว่า ทวีปแอฟริกามี 50 กว่าประเทศ ประชากร 1,200 ล้านคนจึงน่าสนใจมาก อย่างไรก็ตาม หากไปลงทุนก็ต้องไปอยู่ในเขตที่ปลอดภัย ซึ่งมองว่าแอฟริกาฝั่งตะวันออกปลอดภัยกว่า

ที่สำคัญต้องดูด้วยว่านโยบายของรัฐบาลที่นั่นสนับสนุนหรือไม่ และโอกาสของธุรกิจมีหรือไม่

"ยกตัวอย่างไก่ที่เอธิโอเปียจะราคาแพง เพราะเขาผลิตไม่ได้ นี่คือโอกาสของซีพีเอฟแล้ว จากนั้นดูว่ารัฐบาลเขาสนับสนุนหรือไม่ อย่างเราไปเอธิโอเปียรัฐบาลเขาบอกว่าคุณทำอาหารสัตว์ต้องเสีย VAT เราต้องไปติดตามและเจรจากับรัฐบาลเขา บอกว่าเมืองไทยและในอาเซียนไม่มีใครเก็บ VAT อาหารสัตว์หรอก ขอให้ยกเลิก เขาก็ยกเลิกเพราะอยากให้เราไปลงทุน อันนี้เป็นอันหนึ่งที่คงจะเป็นอนาคต 10-20 ปีข้างหน้าแอฟริกาจะเป็นฐานใหม่ของซีพีเอฟ"

"อดิเรก ศรีประทักษ์" อนาคต "ซีพีเอฟ"ในสถานการณ์เศรษฐกิจชะลอตัว


"อดิเรก" กล่าวตอนท้ายว่า เวลาไปลงทุนในประเทศใหม่ ๆ จะลงทุนแบบระมัดระวัง เพราะทุก ๆ โอกาสแฝงด้วยความเสี่ยง ความผิดพลาดฉะนั้น ต้องจับคู่กันตลอด "มีโอกาสก็มีความเสี่ยง"

"คุณจะทำอะไรก็ตาม อย่ามองเลิศ ต้องมองความเสี่ยงด้วย ฉะนั้น ถ้าผมเสี่ยงเล็ก ถ้าเสียหายมันก็เสียหายเล็ก แต่ถ้าเสี่ยงเล็กสำเร็จ ผมก็ขยายใหญ่ได้ นี่เป็นวิธีคิดของผม เราประเมินได้เพราะมีตัวเลขออกมาทุกเดือน ยอดขายโตหรือไม่ กำไรเป็นอย่างไร ขาดทุนเป็นอย่างไร"

ก่อนลาจาก ยิงคำถาม สถานการณ์ยางพาราปัจจุบัน ในฐานะเป็นผู้มีวิสัยทัศน์และมีประสบการณ์สูงในเรื่องของการเกษตร อดิเรกบอกว่า เรื่องยางพารายังเหนื่อยอยู่มาก เพราะราคายางเกี่ยวข้องกับราคาน้ำมัน ถ้ายางสังเคราะห์ถูก ยางธรรมชาติจะถูกกดดัน สมัยที่ราคาน้ำมันขึ้นไป 140 เหรียญ ราคายางก็ขึ้นไปร้อยกว่าบาท พอราคาน้ำมันลง ราคายางก็ลงมา

"ความจริงโรงงานแปรรูปยางตอนนี้ต้องให้อินเทนซีฟเขาเต็มที่ ลดภาษีให้ 20 ปีเลย คุณมาทำโรงงานสำเร็จรูปให้พิเศษเลยต้องให้พิเศษกว่าคนอื่น เพราะถ้ามาตั้งโรงงานแล้วให้พิเศษเขาเรื่องภาษีเต็มที่ เขาต้องมาตั้งโรงงาน หรือย้ายฐานผลิตมาผลิตที่เรา เมื่อมาตั้งโรงงานเขาก็ต้องมาซื้อยางเราเยอะขึ้น อย่างนี้จะช่วยแก้ปัญหาได้เยอะ"

เป็นการทิ้งท้ายความคิดเห็นเชิงแนะนำจากซีอีโอแห่งซีพีเอฟ

http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1453613894
บันทึกการเข้า

admin

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 738
  • ดูรายละเอียด
Re: CPF : บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน)
« ตอบกลับ #31 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 15, 2016, 10:13:12 am »

CPF ลุยเสิรฟอาหาร ร.พ. ชี้คู่แข่งน้อย-เป้าปีนี้ 8แห่ง

ธุรกิจให้บริการด้านอาหารในโรงพยาบาลเอกชนสดใส คู่แข่งยังน้อย “ซีพีเอฟ” สั่งลุยเต็มพิกัด เป้าปีนี้เปิดได้ครบ 8 แห่ง ระบุโรงพยาบาลชั้นนำตอบรับทั้งผู้ป่วยญาติ แพทย์ พยาบาล โอ่คุณภาพและบริการเทียบเท่าโรงแรม 5 ดาว มีเกือบ 100 เมนูให้เลือก

นายอมร อำไพรุ่งเรือง รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ ซึ่งดูแลธุรกิจการให้บริการด้านอาหาร “ซีพี ฟู้ดเวิลด์” เปิดเผยว่า บริษัท เดินหน้าขยายธุรกิจการให้บริการด้านอาหารในโรงพยาบาล โดยล่าสุดในต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาได้เปิดให้บริการในโรงพยาบาลบีเอ็นเอช (BNH) ซึ่งนับเป็นโรงพยาบาลแห่งที่ 3 ที่ซีพีเอฟเข้าไปดำเนินการ จากปีที่ผ่านมาได้เปิดให้บริการแล้วในโรงพยาบาลพระราม 9 และโรงพยาบาลเอกชล 1 ขณะเป้าหมายจะเปิดให้บริการในอีก 5 โรงพยาบาล และครบ 8 แห่งภายในปีนี้

“การที่ซีพี ฟู้ดเวิลด์ ได้เข้ามาดำเนินธุรกิจการให้บริการด้านอาหารในโรงพยาบาลบีเอ็นเอชได้นั้น เนื่องจาก บริษัทสามารถตอบโจทย์ความต้องการของโรงพยาบาลได้ ทั้งในเรื่องอาหารที่มีคุณภาพสูง ปลอดภัย เหมาะสมกับผู้ป่วย และความต้องการให้บริการลูกค้าในระดับที่เทียบเท่าการบริการในโรงแรมระดับ 5 ดาว รวมถึง บริษัท ยังมีการรับประกันคุณภาพและมาตรฐานของอาหารและการให้บริการ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าของโรงพยาบาลอย่างต่อเนื่อง” นายอมร กล่าว และว่า

ซีพี ฟู้ดเวิลด์ ได้ริเริ่มธุรกิจการให้บริการด้านอาหารในโรงพยาบาลตั้งแต่ปี 2558 โดยเล็งเห็นว่า ด้วยศักยภาพของการเป็นผู้ผลิตอาหารอย่างครบวงจร จะสามารถช่วยดูแลสุขภาพของผู้ป่วยให้ดีขึ้น


โดยมีทีมโภชนากรทำงานร่วมกับทีมแพทย์ของโรงพยาบาล เพื่อให้เมนูและการปรุงอาหารถูกต้องและเหมาะสมกับอาการของผู้ป่วยแต่ละราย ขณะที่ยังคงรสชาติและหน้าตาอาหารที่น่ารับประทาน มีทีมงานให้บริการและอำนวยความสะดวกในการรับออร์เดอร์และบริการเสิร์ฟอาหารถึงห้องผู้ป่วย รวมทั้งยังมีทีมงานตรวจสอบคุณภาพอาหารทุกขั้นตอนอย่างเข้มงวด

นอกจากนี้ บริษัท ยังมีการบริการอาหารให้กับคณะแพทย์และพยาบาล ญาติผู้ป่วย (Room Service) โรงอาหารสำหรับพนักงาน ตลอดจนโรงอาหารกลางของโรงพยาบาลอีกด้วย โดยมีเมนูสำหรับผู้ป่วยในให้เลือกกว่า 20 รายการ นอกจากนี้ยังมีบริการอาหารเฉพาะสำหรับผู้ป่วยที่เป็นชาวต่างชาติ เป็นอาหารตะวันตก อาหารญี่ปุ่น และอาหารฮาลาล และอาหารสำหรับญาติผู้ป่วย (Room Service) ร่วม 100 เมนู ประกอบด้วย อาหารคาว-หวาน และเครื่องดื่ม

“ในธุรกิจให้บริการด้านอาหารในโรงพยาบาลปัจจุบันมีผู้ประกอบการประมาณ 2-3 รายที่ให้บริการในลักษณะเดียวกัน ซึ่งตลาดด้านนี้มีศักยภาพเติบโตมาก เพราะไทยเป็นเมืองแห่ง Medical Tourist มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาใช้บริการด้านการรักษาพยาบาลมากขึ้น ประกอบกับไทยมีโรงพยาบาลเอกชนกว่า 300 โรงพยาบาล และเป็นโรงพยาบาลชั้นนำเกือบ 100 โรงพยาบาล”

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 36 ฉบับที่ 3,130 วันที่ 11 – 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559
บันทึกการเข้า

admin

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 738
  • ดูรายละเอียด
Re: CPF : บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน)
« ตอบกลับ #32 เมื่อ: มีนาคม 03, 2016, 09:22:49 pm »

บทวิเคราะห์จากหลักทรัพย์ ktb

http://portal.settrade.com/brokerpage/IPO/Research/upload/2000000290241/CPF_160302_4Q58.pdf

บทวิเคราะห์จากหลักทรัพย์ Maybank Kimeng

http://portal.settrade.com/brokerpage/IPO/Research/upload/2000000290234/160302_CPF_t.pdf
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 03, 2016, 09:24:52 pm โดย admin »
บันทึกการเข้า

NYIW

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 9
  • ดูรายละเอียด
Re: CPF : บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน)
« ตอบกลับ #33 เมื่อ: เมษายน 17, 2018, 08:03:25 pm »

#นักธุรกิจยุค4.0ไม่ควรพลาด หากคุณอยากได้ความรู้ใหม่ๆ
.
#หากคุณกำลังที่จะต้องการรายได้ 6 หลัก และยังคิดไม่ออกกับวิธีที่จะทำ "เรามีคำตอบ"
.
.
#ไขข้อข้องใจธุรกิจออนไลน์ หากคุณไม่อยากตกเทรนด์ในยุคนี้ คุณควรที่จะ"รู้" การสร้างรายได้รูปแบบใหม่ สัมมนาที่ดีที่สุดในยุคออนไลน์4.0
.
- เผยความลับความรู้ทางออนไลน์ โดยผู้เชี่ยวชาญด้านออนไลน์ - เริ่มธุรกิจด้วยระบบ ZEROSTOCK ระบบที่ไม่ต้องสต็อคสินค้าเอง
.
- ขยายธุรกิจด้วย Grobal Dropship ไปไกลทั่วโลก
*****ได้ข้อมูลที่สามารถนำไปใช้ได้จริง***** โอกาสสุดท้ายที่จะทำให้ธุรกิจคุณมั่นคงส่งผลระยะยาวถึงรุ่นลูกรุ่นหลาน บรรยายจากประสบการณ์จริง สถานที่จริง ของผู้ประสบความสำเร็จมาแล้ว มากกว่า 100 ล้านบาท และขยายธุรกิจไปแล้วในเอเชีย ยุโรป และอีกหลายๆประเทศทั่วโลก พิเศษสุดสำหรับ 30 ท่านแรกที่ลงทะเบียนตอนนี้ "ฟรี"
.
.
.
https://goo.gl/4SCPbU   Click!!!(รับสิทธิเข้าร่วมสัมมนาฟรี)
บันทึกการเข้า

slotslotonline

 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 51
  • ดูรายละเอียด
Re: CPF : บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน)
« ตอบกลับ #34 เมื่อ: พฤษภาคม 16, 2019, 11:32:59 pm »

หุ้นตัวนี้น่าจะขึ้นเรื่อยๆครับ  ;D ;D
สล็อตออนไลน์ฟรีเครดิต https://www.slot1234.com/reward
บันทึกการเข้า